Dòng sự kiện:
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục, tới 858 tỷ USD
11/12/2022 06:39:39
Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2023 trị giá 858 tỷ USD.

Ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho tài khóa 2023 với mức trị giá kỷ lục 858 tỷ USD, cao hơn 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Joe Biden.

Theo đó, Hạ viện đã thông qua bản thỏa hiệp của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, hay NDAA, với tỉ lệ 350 phiếu thuận, 80 phiếu chống, vượt xa tỉ lệ đa số 2/3 cần thiết để thông qua dự luật trước khi được đưa lên bỏ phiếu tại Thượng viện.

Khoản ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2023 sẽ bao gồm việc tăng 4,6% mức lương cho quân đội Mỹ và các khoản kinh phí khác dùng cho việc mua sắm vũ khí, tàu chiến và máy bay.

Dự luật cho phép chi nhiều tiền hơn để phát triển vũ khí mới và mua các hệ thống bao gồm máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp và tàu do General Dynamics sản xuất.

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản được các nghị sĩ đảng Cộng hòa thúc đẩy, trong đó yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng dỡ bỏ quy định các thành viên trong lực lượng vũ trang bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm 10 tỷ USD viện trợ cho Đài Loan (Trung Quốc) và 800 triệu USD cho Ukraina.

Dự thảo NDAA cho tài khóa 2023 được công bố ngày 6/12 vừa qua là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện. Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự luật này dự kiến được Thượng viện tiến hành bỏ phiếu trong tuần sau trước khi được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn.

NDAA là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ phải thông qua hàng năm. Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt NDAA cho năm tài khóa 2022 với ngân sách 773 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2021.

Tác giả: Minh Hoa (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến