Dòng sự kiện:
Hạ viện Mỹ thông qua dư luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
19/01/2024 16:45:57
Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm qua (18/1) đã thông qua dự luật tạm thời để tài trợ cho chính phủ liên bang đến đầu tháng 3 tới nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần.

Dự luật được thông qua với 314 phiếu thuận và 108 phiếu chống. Trong số các phiếu chống có đến 106 thành viên đảng Cộng Hòa và 2 thành viên đảng Dân chủ. Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật ngân sách này sẽ được gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký thành luật.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Nguồn: Reuters

Trước đó ngày 16/1 vừa qua, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật, với tỷ lệ bỏ phiếu 77 phiếu thuận và 18 phiếu chống nhằm ngăn nguy cơ chính phủ cơ đóng cửa một phần, bắt đầu từ cuối tuần này.

Theo thỏa thuận hiện nay, ngân sách của chính phủ cho các chương trình liên bang liên quan đến giao thông, nhà ở, nông nghiệp, năng lượng, cựu binh và xây dựng quân đội sẽ cạn vào ngày 19/1 tới. Nếu được lưỡng viện thông qua, dự luật chi tiêu tạm thời sẽ cho phép kéo dài thời hạn chót này đến hết ngày 1/3/2024.

Các cuộc bỏ phiếu về dự luật ngân sách tại quốc hội Mỹ thường xuyên lâm vào thế bế tắc khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều muốn tận dụng nguy cơ chính phủ đóng cửa để gây sức ép buộc đối phương nhượng bộ. Tuy nhiên, hai bên vẫn đạt thỏa hiệp vào phút chót để duy trì hoạt động cho chính phủ.

Tác giả: Hồng Nhung

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến