Dòng sự kiện:
Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp nước ngoài biến mất, gần 3.000 công nhân hoang mang
12/08/2019 21:15:27
Nhà xưởng bất ngờ bị niêm phong, ban giám đốc cũng biến mất đã khiến hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Kai Yang chưa nhận lương hoang mang.

Ngày 12/8, lãnh đạo UBND quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết, trên địa bàn quận vừa xảy ra sự việc gần 3.000 công nhân một công ty ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan bất ngờ biến mất.

Đại diện người lao động Công ty cho biết, buổi sáng khi công nhân và nhân viên văn phòng đến Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam, địa chỉ tại số 196 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An (Hải Phòng) để làm việc thì phát hiện nhiều phân xưởng, nhà kho của công ty đã bị ngân hàng niêm phong và Ban giám đốc là người Đài Loan cũng đã biến mất từ bao giờ.

Đến khoảng 8h30 cùng ngày, công nhân mới được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên của ngân hàng SeABank.

Hàng nghìn công nhân tập trung trước cổng Công ty TNHH Kai Yang 

Cũng theo phản ánh của người lao động, mới cách đó một ngày là vào chiều 11/8, công nhân vẫn được huy động làm thêm giờ mà không hề nhận được thông báo về việc công ty ngừng hoạt động. Hơn nữa trong nhiều năm qua, việc chi trả lương cũng như chính sách khác của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam vẫn đúng thời hạn. Thời điểm hiện tại Công ty vẫn đang có nhiều đơn hàng thi công nên người lao động không nghi ngờ gì về việc công ty đóng cửa…

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng Hoàng Đình Long cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động TP, Liên đoàn Lao động quận Kiến An kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, Công đoàn Công ty bàn phương án giải quyết.

Trước mắt, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng chỉ đạo Công đoàn Công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp. 

Nhiều phân xưởng, nhà kho của Công ty TNHH KaiYang bị niêm phong

Theo lãnh đạo UBND phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2015, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Tổng Giám đốc của công ty là ông Huang Sheng Che. Công ty có 100% vốn nước ngoài, do người Đài Loan quản lý. Trung bình mỗi công nhân làm việc tại đây được trả từ 9-10 triệu đồng/tháng nhưng hiện tại công ty đang nợ lương công nhân 1 tháng 12 ngày chưa trả.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH KaiYang hiện còn đang nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5, 6, 7/2019, tương đương khoảng 9 tỷ đồng. Công ty này cũng vay nợ ngân hàng Đông Á khoảng 49 tỷ đồng bằng việc thế chấp 1 đơn hàng; vay ngân hàng Agribank Bắc Hải Phòng 100 tỷ đồng.

Các công nhân rất hoang mang khi lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang biến mất

Lãnh đạo UBND quận Kiến An thông tin thêm, dự kiến đến ngày 14/8, lãnh đạo Tổng Công ty trụ sở tại Đài Loan sẽ sang làm việc; các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc bình thường, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho người lao động.

Vũ Đạt (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/hai-phong-chu-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-bien-mat-gan-3000-cong-nhan-hoang-mang-279832.htm
Đang phổ biến