Dòng sự kiện:
Hải Phòng phát hiện 84 công nhân xây dựng dương tính SARS-CoV-2
29/11/2021 16:27:29
Ngày 29/11, TP Hải Phòng ghi nhận thêm 84 ca dương tính SARS-CoV-2 đều là công nhân làm việc tại công trường xây dựng của Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy, thuộc phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Tiên Lãng. Ảnh: Đàm Thanh

Trưa 29/11, BCĐ Phòng chống COVID-19 thành phố Hải Phòng có cuộc họp khẩn với liên ngành và các quận huyện trên địa bàn sau khi ghi nhận thêm 84 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là công nhân tại công trường xây dựng tòa nhà cao tầng của Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

Theo báo cáo của UBND quận Hồng Bàng, công trường xây dựng của Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy có khoảng 900 công nhân. Những công nhân này đến từ nhiều tỉnh, thành khác và ở trọ tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Do đó, số ca nhiễm liên quan ổ dịch này dự báo sẽ còn tăng.

Bà Phạm Thu Xanh – Tổ trưởng phản ứng nhanh phòng chống dịch nhận định, ổ dịch mới tại quận Hồng Bàng phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, khó khoanh vùng hơn ổ dịch tại huyện Tiên Lãng.

Công trường xây dựng nhà cao tầng thuộc phường Sở Dầu (Hồng Bàng, Hải Phòng), nơi vừa ghi nhận 84 công nhân dương tính SARS-CoV-2.

Trong khi đó, huyện Tiên Lãng thông tin, trong một tuần qua (từ 22/11-29/11), địa phương ghi nhận 152 ca mắc COVID-19, riêng xã Tiên Minh 89 ca, xã Toàn Thắng 36 ca… Trong đó, 97 trường hợp là học sinh giáo viên, 30 trường hợp làm tại 5 công ty, doanh nghiệp.

Qua rà soát truy vết, huyện xác định có hơn 2.800 F1, hơn 3.600 F2. Huyện Tiên Lãng cũng thông tin, đến nay toàn huyện đã triển khai tiêm hơn 101.000 mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân (95,3% dân số), trong đó hơn 11.200 trẻ em từ 12-18 tuổi.

Huyện Tiên Lãng đã quyết định cho khoảng 35.000 học sinh các cấp trên địa bàn toàn huyện tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, thành phố sẽ huy động 4.000 nhân lực y tế tham gia xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ông Lê Khắc Nam nhận định, thời gian gần đây, một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không tuân thủ 5K. Trong những ngày tới, số ca mắc COVID-19 có thể tăng thêm nhiều. Do đó, ông đề nghị lực lượng chức năng, các quận huyện tăng cường xử phạt hành vi vi phạm trong phòng chống dịch.

Đồng thời, vận động người dân ở quận Hồng Bàng, huyện Tiên Lãng, nơi liên tiếp ghi nhận hàng chục ca dương tính hạn chế tổ chức đám cưới, hạn chế người đến dự đám hiếu và sự kiện đông người. Sở GD&ĐT nghiên cứu phương án cho trường có học sinh hoặc phụ huynh là F0 học trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Tiên Lãng ngày 29/11. Ảnh: Đàm Thanh

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, ông Nguyễn Văn Tùng kêu gọi người dân hạn chế di chuyển. Các quận, huyện rà soát tất cả các công nhân và người lao động tại các công trường trên địa bàn thành phố. Qua đó, đánh giá cấp độ dịch để chủ động điều tiết các sự kiện trên địa bàn. Giao Sở Y tế thành lập các trạm y tế lưu động, chuẩn bị phương án điều trị F0.

Trong ngày 29/11, tỉnh Hải Dương cũng ghi nhận thêm 40 ca dương tính SARS-CoV-2, đa số là công nhân làm việc tại Công ty TNHH GFT Việt Nam, trụ sở tại xã Cộng Lạc. Các ca bệnh mới phát hiện thông qua tầm soát cộng đồng tại một số địa phương gần công ty này và một số người trong khu cách ly y tế.

Tác giả: Nguyễn Hoàn

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến