Hải quan chính thức khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW tại Euro Auto
31/12/2016 19:19:56
ANTT.VN - Việc khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) bắt nguồn từ những sai phạm của doanh nghiệp này được phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô của Bộ Tài chính.

Tin liên quan

Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu các loại xe ô tô BMW xảy ra tại Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto).

Quyết định này được ban hành trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu.

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cũng cho biết cùng với việc khởi tố, đơn vị này cũng đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) - Bộ Công An hôm 26/12.

Trước đó, theo công văn của Bộ Tài chính, qua thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu, cơ quan chức năng phát hiện Công ty này nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty Âu Châu cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)  và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Ngoài ra, công ty này còn sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thông báo tới Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW qua Euro Auto.

Về phía Euro Auto, doanh nghiệp này cũng cho biết đã gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM, các Đại sứ quán, xin hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính liên quan đến vụ việc của doanh nghiệp.

Diệu Ly

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến