Dòng sự kiện:
Hàn Quốc bắt đầu xét nghiệm COVID-19 với người đến từ Trung Quốc
02/01/2023 21:55:24
Ngày 2/1, Hàn Quốc bắt đầu yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với những người đến từ Trung Quốc. Theo hãng tin Yonhap, biện pháp này bước đầu gây tình trạng nhầm lẫn, bất tiện tại sân bay quốc tế Incheon kéo dài cả ngày.


Du khách tại sảnh đến sân bay Quốc tế Incheon. Ảnh minh họa: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Được công bố cách đây 3 ngày, biện pháp mới yêu cầu tất cả những người đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm PCR trong ngày đầu tiên nhập cảnh. Các du khách Trung Quốc cũng được bố trí khu vực riêng để chờ kết quả xét nghiệm được xác nhận, trong khi công dân Hàn Quốc và người nước ngoài được phép cư trú ở Hàn Quốc trở về từ Trung Quốc phải cách ly tại nơi cư trú của họ sau khi xét nghiệm PCR. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo và Lãnh đạo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc Jee Young-mee đã trực tiếp đến thị sát tình hình triển khai biện pháp tại sân bay. Biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc.

Cũng trong ngày 2/1, hãng thông tấn QNA đưa tin Qatar sẽ yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính  được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Qatar bắt đầu thực hiện biện pháp này từ ngày 3/1. Yêu cầu nói trên được áp dụng cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc bất kể tình trạng tiêm phòng COVID-19.

Bên cạnh tâm lý thận trọng khi tiếp nhận du khách từ Trung Quốc, một số quốc gia coi việc Bắc Kinh mở cửa trở lại là cơ hội tốt, mang lại nguồn khách du lịch dồi dào cho ngành du lịch trong nước. Ngày 2/1, Tân Hoa xã dẫn lời Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đánh giá việc Trung Quốc sắp mở cửa lại biên giới sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế và du lịch của vương quốc này. Ông Hun Sen cho rằng Campuchia cũng như các quốc gia khác đang mong chờ chào đón khách du lịch Trung Quốc sau khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có kế hoạch mở lại biên giới từ ngày 8/1 tới.

Phát biểu trong lễ khởi công xây dựng một cây cầu tại tỉnh Kratie ở miền Đông, ông Samdech Techo Hun Sen cho biết Campuchia là một trong những điểm du lịch thu hút du khách Trung Quốc.  Khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới, các chuyến bay sẽ tăng lên. Campuchia hy vọng sẽ đón khoảng 2 triệu du khách Trung Quốc trở lại trong năm 2023. Trước đại dịch COVID-19, Campuchia đã đón 2,36 triệu du khách Trung Quốc trong năm 2019.

Tác giả: Lê Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến