Dòng sự kiện:
Hàng loạt quán karaoke ở Thanh Hoá không đủ điều kiện PCCC
12/09/2022 20:56:23
Công an tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, bar trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, phát hiện hàng loạt quán không đủ điều kiện PCCC.

Trước tình hình xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng trên cả nước khiến nhiều người thiệt mạng, Công an tỉnh Thanh Hóa, đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH toàn tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh.

Chỉ riêng trong ngày 11/9, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ trì phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức kiểm tra đột xuất 75 cơ sơ kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh.

Công an kiểm tra một quán karaoke trên địa bàn TP Thanh Hóa

Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm như các cơ sở chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống báo cháy tự động; không đảm bảo đường lối thoát nạn theo quy định; chưa trang bị phương tiện PCCC đầy đủ theo quy định và lối thoát nạn thứ 2.

Nguyên nhân của các vi phạm nêu trên được cơ quan công an xác định là do ý thức chấp hành quy định pháp luật PCCC của một bộ phận cơ sở và người dân còn hạn chế.

Đa phần các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar được xây dựng lâu năm, cải tạo từ các công trình nhà ở cũ dẫn đến không đáp ứng được các yêu cầu thiết kế về PCCC.

Ngoài ra, công tác kiểm tra xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước đối với các quán karaoke, bar đôi lúc chưa triệt để, quyết liệt... từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, kiến nghị và đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC&CNCH đối với 56 cơ sở với tổng số tiền phạt 287 triệu đồng; đề xuất tạm đình chỉ hoạt động 9 cơ sở, kiến nghị dừng hoạt động 7 cơ sở kinh dịch vụ karaoke.

Riêng tại TP Thanh Hóa, kiểm tra tại 8 cơ sở kinh doanh karaoke do Công an TP Thanh Hóa được phân cấp quản lý, các tổ công tác đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm như: Không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định; không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy; không trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC cho nhân viên cơ sở; không có, hoặc không đủ 2 lối thoát nạn theo quy định; làm mất tác dụng của lối thoát hiểm…

Các tổ công tác đã lập biên bản xử lý đối với 6 chủ cơ sở vi phạm, đề nghị xử phạt hành chính 75 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động 1 cơ sở; yêu cầu dừng hoạt động 5 cơ sở để khắc phục thiếu sót, vi phạm.

Trong đó, một số cơ sở lớn như karaoke Platinum có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, karaoke Google Thành Công, phường Đông Sơn đều bị xử phạt hành chính và kiến nghị dừng hoạt động.

Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh có 875 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar (không có vũ trường). Trong đó có 867 cơ sở đang hoạt động, 7 cơ sở đang tạm dừng hoạt động và 1 cơ sở chưa hoạt động.

Lực lượng công an đã tổ chức ra soát, tổng kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở không chấp hành nghiêm các quy định về PCCC.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến