Dòng sự kiện:
Hoãn phiên tòa vụ giám đốc lừa đảo 14 tỷ rồi trốn sang nước ngoài
14/05/2024 16:10:43
Do phiên tòa vắng mặt luật sư, bị hại và người làm chứng, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử Giám đốc lừa đảo 14 tỷ rồi trốn ra nước ngoài.

Ngày 14/5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Trần Quốc Hải (SN 1962, trú Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH Trấn Gia có trụ sở ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trần Quốc Hải bị cáo buộc lừa đảo 14 tỷ đồng của bị hại là bà Nguyễn Bích Th (SN 1964, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sau đó bỏ trốn sang Trung Quốc. Nhưng đến tháng 6/2023, Hải đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bị cáo Trần Quốc Hải

Tại phiên tòa, do vắng mặt luật sư, bị hại là bà Th và người làm chứng, nên đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, tháng 7/2013, bà Th gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tố cáo Hải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng thông qua việc mua bán nhà đất tại số 75, đường Nguyễn Khoái, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trước đó, Hải và bà Th. có quen biết. Cuối năm 2012, Hải nói với bà Th về việc anh ta muốn bán căn nhà số 75 đường Nguyễn Khoái với cam kết, căn nhà này là của Hải, đang làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bà Th. đồng ý mua căn nhà trên với giá 15 tỷ đồng. Ngày 7/2/2013, hai bên ký hợp đồng mua bán nhà, đất tại số 75, đường Nguyễn Khoái. Bà Th đã trả trước 14 tỷ đồng. Số tiền còn lại, bà Th sẽ thanh toán khi Hải làm xong thủ tục sang tên, bàn giao nhà đất. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hải không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Tại cơ quan công an, Hải khai cuối năm 2010 đã làm hợp đồng đặt cọc để mua căn nhà số 75 đường Nguyễn Khoái của vợ chồng ông Lê Ngọc L. với giá khoảng 8 tỷ đồng. Hải đã thanh toán số tiền khoảng 6 tỷ đồng. Nhưng sau đó, do gia đình ông L. xảy ra tranh chấp nên không làm sổ đỏ cho Hải được.

Hải khai năm 2012, do cần tiền để kinh doanh nên đã vay nợ của bà Th. Đến tháng 2/2013, Hải đã nợ bà Th số tiền 14 tỷ đồng nên gán căn nhà 75 đường Nguyễn Khoái cho bà Th. Tuy nhiên, đến hẹn Hải không làm được thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Th. Do lo sợ bị bắt, Hải đã bỏ trốn sang Trung Quốc. Đến tháng 6/2023 Hải bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cáo trạng xác định, dựa vào các chứng cứ và lời khai của bị hại, người liên quan, đủ cơ sở để truy tố Trần Quốc Hải về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tác giả: Võ Nam

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến