Dòng sự kiện:
Hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 'nguỵ trang' là quà biếu về Việt Nam
15/09/2021 08:51:15
Lực lượng hải quan vừa phối hợp với công an phát hiện, thu giữ hàng chục ngàn viên thuốc điều trị Covid-19 nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, ngày 14-9, tại một kho hàng tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03-Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

CLIP: Lô hàng thuốc điều trị Covid-19 nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu

Lô hàng hoá có dấu hiệu vi phạm được gửi từ Ấn Độ về sân bay Nội Bài, "nguỵ trang" dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh. Theo cơ quan hải quan, 15 kiện hàng này được gửi cho nhiều người nhận khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng.

Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại và đây là một trong những nghi vấn cơ quan chức năng đã đặt ra.

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm, nhưng thực tế kiểm tra, lực lượng hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Lực lượng hải quan kiểm tra lô hàng vi phạm
 
 
Hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao.

"Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng"- đại diện Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho hay.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

Tác giả: Minh Chiến

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến