Dòng sự kiện:
HoREA: Tồn kho bất động sản cao gấp 9 lần so với con số trên báo cáo
13/06/2019 14:00:18
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng. Tuy nhiên, HoREA lại phản bác, con số thực tế cao gấp gần 9 lần so với báo cáo.

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa trích dẫn thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho bất động sản và đưa ra khuyến cáo về việc xử lý hàng tồn kho còn tồn đọng.

Theo đó, số liệu thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Số liệu thực tế thống kê cao gấp gần 10 lần so với số liệu báo cáo.

Do vậy, HoREA cho rằng điều này chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn.

Tồn kho bất động sản đã lên đến xấp xỉ 202 nghìn tỷ đồng gấp gần 9 lần so với báo cáo của Bộ Xây dựng đưa ra là 22,8 nghìn tỷ đồng.

“Nhận định này có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại, trong lúc tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn cần đặc biệt quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.

HoREA đưa ra luận điểm, cuối năm 2012, thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM và HoREA đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn, và chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án. Do đó, số liệu tổng hợp của TP.HCM và của Bộ Xây dựng đưa ra chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm khảo sát năm 2012. 

Sau đó, nhờ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ khác, nên thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013. Đến nay đã giải quyết được lượng hàng tồn kho như số liệu Bộ Xây dựng đã báo cáo vừa qua. Tuy nhiên, số liệu hàng tồn kho Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013 đến nay chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này. 

"Theo số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng, gấp gần 9 lần so với số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng", ông Châu nói.

Đến cuối quý I/2019, tính riêng giá trị hàng tồn kho của 20 “đại gia” bất động sản đã là 174.711 tỉ đồng, tăng 10% so với hồi đầu năm. Cơ cấu hàng tồn kho này bao gồm: Hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; hàng tồn kho do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được.

Cơ cấu hàng tồn kho bao gồm: Hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; hàng tồn kho do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được.

Tuy nhiên, hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.     

Do đó, HoREA đề nghị các doanh nghiệp hết sức quan tâm xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các khoản nợ xấu. Trong đó, có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền; tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp bán lỗ để cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, theo phân tích thị trường hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp tại các đô thị lớn giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm 20% - 30% thị trường. Tại các đô thị nhỏ tỉ lệ này còn thấp hơn. Trong khi đó, phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá rẻ chiếm tới 70% - 80% thị trường. Đây là căn cứ để các DN cân đối lại sản phẩm của mình.

Khánh Linh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến