Dòng sự kiện:
Hungary gia hạn quy định áp giá trần nhiên liệu và lương thực
18/09/2022 08:08:49
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 17/9, Chánh Văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, ông Gergely Gulyas cho biết chính phủ cũng sẽ gia hạn mức trần tỷ lệ cho vay thêm ít nhất 6 tháng.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Hungary đã quyết định kéo dài thời gian áp giá trần đối với các mặt hàng lương thực cơ bản và nhiên liệu sau khi quy định hiện hành hết hiệu lực vào ngày 1/10 tới. Quyết định này nhằm bảo vệ các hộ gia đình trước tình trạng giá cả leo thang hiện nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 17/9, Chánh Văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, ông Gergely Gulyas cho biết chính phủ cũng sẽ gia hạn mức trần tỷ lệ cho vay thêm ít nhất 6 tháng. Biện pháp này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Cũng theo ông Gulyas, Chính phủ Hungary sẽ trình các dự luật mới lên quốc hội vào tuần tới nhằm chấm dứt tranh cãi với Ủy ban châu Âu (EC), qua đó có thể tiếp cận nguồn quỹ trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU). Theo ông, chính phủ sẽ đề nghị các nghị sĩ phê chuẩn nhanh và dự kiến các luật mới sẽ có hiệu lực từ tháng 11 tới.

Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đang bất đồng với EC về một số vấn đề, trong đó có chống tham nhũng và người di cư. Những tháng vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng Orban đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đạt thỏa thuận với EU, trong bối cảnh đồng nội tệ giảm giá xuống mức thấp kỷ lục và lạm phát không ngừng leo thang.

Ông Gulyas cho biết chính phủ cam kết tiến hành những sửa đổi về tư pháp mà EU cho là không phù hợp vào trước cuối tháng 10 nếu hai bên đạt được thỏa thuận giải ngân các quỹ hỗ trợ của khối dành cho Budapest.

EC đã từ chối giải ngân cho Hungary khoản trợ cấp từ Quỹ Tái thiết (RRF) giúp các nền kinh tế trong EU phục hồi sau đại dịch COVID-19, viện dẫn những quan ngại của khối đối với một số chính sách của Budapest. Hungary là quốc gia thành viên duy nhất trong EU chưa nhận được trợ cấp từ RRF. Khoản kinh phí cho Hungary bị đóng băng trong khuôn khổ RRF lên tới 5,8 tỷ euro (5,8 tỷ USD)./.

Tác giả: Bích Liên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến