IMF dự báo kinh tế Mỹ khả quan trong năm nay và năm tới

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2017 và 2018, nhờ kế hoạch kích thích của Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhưng giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2017 và 2018, nhờ kế hoạch kích thích của Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhưng giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ được dự báo tăng 2,3% trong năm nay, tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10/2016 và 2,5% trong năm tới, tăng 0,4 điểm phần trăm.

IMF đưa ra dự báo này trên cơ sở nhiều kịch bản có khả năng xảy ra nhất khi ông Trump lên nắm quyền, trong đó có việc tăng đầu tư và tăng thuế để thúc đẩy nền kinh tế.

Báo cáo của IMF không bao gồm bất kỳ giả định nào liên quan đến chính sách thương mại của ông Trump, như thuế đánh vào hàng hóa của Mexico và Trung Quốc, bởi những chính sách này ít khả năng đạt được sự đồng thuận về chính trị.

Tuy nhiên, IMF thừa nhận rằng các dự báo sẽ chắc chắn hơn khi báo cáo mới được công bố vào tháng Tư tới, thời điểm mà lập trường chính sách của chính phủ mới ở Mỹ và những tác động của nó rõ ràng hơn.

Trong những ẩn số chính sách, IMF nhấn mạnh việc tăng đầu tư để kích thích kinh tế như ông Trump đã tuyên bố sẽ làm tăng nhu cầu và từ đó kéo theo sức ép lạm phát, một triển vọng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn so với kế hoạch hiện thời là tăng ba lần trong năm nay.

Ông Trump đã không ít lần tuyên bố đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Mexico và Trung Quốc, và hạn chế người nhập cư, điều đang khiến sự ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ gia tăng ở nhiều nước.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo việc thực thi những chính sách như vậy có thể gây tác dụng ngược đối với kinh tế Mỹ và có những ảnh hưởng đến các nước khác.

Theo thiết chế tài chính này, nếu tăng trưởng kinh tế Mỹ và Trung Quốc nhanh hơn dự kiến nhờ việc tăng đầu tư, sẽ có những tác động tích cực đến các đối tác thương mại của hai nước này, trừ phi các biện pháp bảo hộ được thực hiện.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng ở các mức tương ứng 3,4% và 3,6% trong năm nay và năm tới, không thay đổi so với báo cáo hồi tháng 10/2016, khi những lo ngại về tình trạng tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế mới nổi lớn được bù lại bằng sự phục hồi ở các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc./.

Theo Vietnam+ 

Tin chuyên mục
Đang nóng trên An Ninh Tiền Tệ