Dòng sự kiện:
Italy có khả năng thay thế khí đốt của Nga trong vài năm tới
29/03/2022 07:30:09
Giám đốc điều hành công ty dầu khí Italy ENI - cho biết Italy có thể thay thế một nửa nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bằng các nguồn khác vào mùa Đông tới.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Balkan" ở Serbia. (Ảnh: IBNA/TTXVN)

Ngày 28/3, ông Claudio Descalzi - Giám đốc điều hành của công ty dầu khí Italy ENI - cho biết nước này có thể thay thế một nửa nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bằng các nguồn khác vào mùa Đông tới và loại bỏ hoàn toàn khí đốt của Nga trong một vài năm.

Phát biểu với báo giới, ông Descalzi nêu rõ: “Nguồn cung cấp khí đốt từ Nga là một vấn đề lớn. Khí đốt Nga hiện đang được chuyển từ Ukraine đến Italy, nhưng chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.”

Ông Descalzi lưu ý rằng Nga hiện yêu cầu các nhà nhập khẩu từ các nước "không thân thiện" phải thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble bắt đầu từ tháng 4, mặc dù điều đó không được quy định trong hợp đồng với ENI (vốn giao dịch bằng đồng euro).

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Chính phủ và Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom chuyển hợp đồng khí đốt với các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moskva sang đồng ruble trước ngày 31/3.

Nga là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất sang châu Âu, cung cấp khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trong khu vực./.

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : italy , khí đốt
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến