Kho tiền vàng trong ngôi mộ của ông vua tại vị 27 ngày
28/12/2015 10:33:46
ANTT.VN – Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 285 chiếc “bánh vàng” trong ngôi mộ của Xương Ấp Vương Lưu Hạ, vị vua tại vị đúng 27 ngày của triều Hán.

Tin liên quan

Theo Tân Hoa Xã, ngày 24/12 vừa qua, các chuyên gia khai quật đã tìm thấy thêm 96 đồng tiền vàng Trong cổ mộ 2.000 năm tuổi của Hải Hôn Hầu (Lưu Hạ).

Kho tiền vàng được tìm thấy trong ngôi mộ của Lưu Hạ

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy 189 đồng tiền vàng cùng nhiều đồ vật bằng vàng khác.

Các chuyên gia khai quật xác nhận rằng đây là số lượng đồng tiền vàng lớn nhất được tìm thấy trong một ngôi mộ thời nhà Hán. Những đồng tiền vàng và đĩa vàng này cho thấy địa vị cao của người được mai táng trong ngôi mộ.

Chủ nhân của ngôi mộ được cho là Lưu Hạ, cháu trai của Hán Vũ Đế, vị hoàng đế trị vì lâu dài nhất của triều đại nhà Hán, đồng thời cũng được coi là vị vua đã lãnh đạo triều đại này phát triển thịnh vượng.

Sử sách ghi rằng Lưu Hạ cùng các thủ hạ ăn chơi sa đọa và không lo việc triều chính. Sau 27 ngày tại vị, Lưu Hạ bị các đại thần truất ngôi và được gọi là Áp Hầu vùng Hải Hôn. Ông này qua đời năm 59 TCN, thọ 33 tuổi. Khu mộ Lưu Hạ rộng khoảng 40.000 mét vuông bao gồm 8 ngôi mộ.

Công việc khai quật tại di tích này bắt đầu vào năm 2011 sau khi một đội khảo cổ đến từ tỉnh Giang Tây nhận được báo cáo cho biết có một ngôi mộ cổ đang bị đào trộm.

Yang Jun, người đứng đầu nhóm khảo cổ này chia sẻ, “nếu chúng tôi nhận được thông tin muộn dù chỉ một ngày thôi, thì kho báu trong ngôi mộ Hải Hôn Hầu sẽ bị lấy trộm mất.”

Cho đến nay, có tổng cộng 20.000 hiện vật đã được khai quật, với 358 đồ vật bằng vàng được tìm thấy trong khu mộ. Cỗ quan tài sẽ được bảo quản trong một phòng thí nghiệm ít ôxy.

Phòng thí nghiệm cũng chuẩn bị tiến hành bảo tồn và bảo quản thi hài cổ được cho là ở bên trong cỗ quan tài này sau khi cho mở cỗ quan tài vào đầu tháng 1 năm 2016.

PV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến