Dòng sự kiện:
Không đưa tiền lẻ mệnh giá nhỏ ra thị trường đã tiết kiệm được 2.590 tỷ đồng
07/01/2019 20:09:45
Đây là thông tin được ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ thuộc Ngân hàng nhà nước khẳng định với báo chí ngày 7/1.

Sáng ngày 7/1, trao đổi với báo chí, ông Phạm Bảo Lâm - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đây là năm thứ 6 liên tiếp, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán.

Theo ông Phạm Bảo Lâm, việc điều hòa tiền mặt của NHNN là điều hành cho cả năm để bảo đảm dự trữ tiền mặt cho tất cả các chi nhánh tỉnh, thành phố, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế, không chỉ riêng dịp Tết nguyên đán. Do vậy, ngay từ tháng 4/2018, NHNN có chủ trương đẩy mạnh cung cấp tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống đến hết tháng 11, kể cả tiền đã qua lưu thông và tiền mới in. Theo thống kê, tỷ lệ tăng tiền mệnh giá nhỏ ở mức 12% so với năm 2017 cũng bảo đảm cho nhu cầu của các tổ chức, cá nhân trong năm 2018 cũng như trong tháng Giêng 2019. Đối với nhu cầu mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, tiền mới in hết tháng 11/2018 đã cung ứng ra thị trường rất tích cực.

Hiện NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt, lên kế hoạch và thực hiện điều chuyển tiền từ Trung ương đến NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm nâng cao dự trữ, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế trong dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán 2019.

Từ nay đến giáp Tết Nguyên đán 2019, NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt tại từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để điều chuyển bổ sung dự trữ, kịp thời ứng phó nhu cầu đột xuất, bất thường.

Liên quan đến điều hòa dự trữ, điều hòa tiền mặt được thực hiện cả năm để đảm bảo dự trữ tiền mặt tại các chi nhánh, tỉnh thành phố đáp ứng yêu cầu.

Chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông từ năm 2013 đã giúp tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước đối với các chi phí liên quan đến in ấn, giao nhận, bốc xếp, kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản,…

Báo cáo thêm tại cuộc họp, NHNN có chủ trương cung ứng tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng) từ tháng 4 khá tích cực. Đến cuối tháng 11, tiền mệnh giá nhỏ qua lưu thông cung ứng đầy đủ cho nền kinh tế với mức tăng 12%. Dự kiến việc không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông trong tháng 12 và tháng 1/2019 sẽ giúp tiết kiệm 339 tỷ đồng. Số tiền tích lũy nhờ không in thêm tiền mặt từ 2013 đến này đạt 2.590 tỷ đồng.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến