Dòng sự kiện:
Kinh tế Anh đã 'rơi tự do' từ trước khi có lệnh phong tỏa
25/03/2020 15:21:53
Khu Tài chính London đưa ra cảnh báo GDP của Anh sụt giảm với mức độ trầm trọng hơn cả thời kỳ Đại suy thoái diễn ra cách đây hơn 1 thế kỷ.

Các tòa nhà văn phòng tại thủ đô London, Anh, ngày 3/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kinh tế Anh thực tế là đã ở trong tình trạng "rơi tự do" từ trước thời điểm Thủ tướng Boris Johnson công bố lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài ba tuần kể từ đêm 23/3.

Khu Tài chính London đưa ra cảnh báo GDP sụt giảm với mức độ trầm trọng hơn cả thời kỳ Đại suy thoái diễn ra cách đây hơn 1 thế kỷ.

Các nhà kinh tế nhận định dấu hiệu đi xuống chỉ mới bắt đầu nhận biết sau khi Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) hồi tháng Ba cho thấy các nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã thực sự sụp đổ do tác động của dịch COVID-19.

Chỉ số PMI của Anh là 37,1 điểm giảm từ mức 53 điểm so với tháng trước, trong khi ngưỡng 50 là ranh giới phân định giữa tăng trưởng dương và âm.

Điều tra này được tiến hành trước khi Thủ tướng Johnson buộc các quán rượu, nhà hàng ăn và các cửa hàng phải đóng cửa để giảm nguy cơ lây lan của dịch COVID-19. Tốc độ mất việc làm cũng gia tăng nhanh hơn thời kỳ kinh tế suy thoái hồi năm 2008.

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson làm việc tại công ty phân tích số liệu IHS Markit đã cảnh báo sự tụt dốc trong tháng Ba chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm" mà chúng ta sẽ nhìn thấy rõ hơn trong quý 2/2020.

Theo Capital Economics, Anh dự báo trong quý 2/2020 GDP sẽ giảm 15% so với quý 1/2020. Mức sụt giảm lớn hơn cả thời kỳ Đại suy thoái cách đây hơn 1 thế kỷ.

Liên đoàn Công nghiệp Anh cũng cho biết những dự báo sản lượng của các nhà máy Anh cũng xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Nhà kinh tế học Samuel Tombs tại Pantheon Macro cho rằng những con số đưa ra còn thấp hơn mức thiệt hại thực của ngành công nghiệp sản xuất tại Anh.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo TTXVN
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.vietnamplus.vn/kinh-te-anh-da-roi-tu-do-tu-truoc-khi-co-lenh-phong-toa/630383.vnp
Đang phổ biến