Dòng sự kiện:
Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bãi nhiệm
04/10/2023 09:00:09
Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Patrick McHenry, sinh năm 1975, đại diện của bang North Carolina, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Quyền Chủ tịch Hạ viện.

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, tại Washington DC., ngày 3/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/10, với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sỹ tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trong bối cảnh rối loạn nội bộ giữa các thành viên đảng Cộng hòa đã khiến Quốc hội Mỹ lún sâu vào tình trạng hỗn loạn, chỉ vài ngày sau khi ngăn chặn được việc chính phủ liên bang phải đóng cửa chỉ vài giờ trước thời hạn chót.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Patrick McHenry, sinh năm 1975, đại diện của bang North Carolina, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Quyền Chủ tịch Hạ viện cho đến khi cơ quan lập pháp này bầu nhà lãnh đạo mới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Hạ viện Mỹ loại bỏ nhà lãnh đạo của mình, được thúc đẩy bởi một nhóm tương đối nhỏ các đảng viên Cộng hòa cánh hữu do Hạ Nghị sỹ Matt Gaetz thuộc đảng Cộng hòa, đi đầu.

Ông Gaetz và các Hạ Nghị sỹ Cộng hòa cực hữu khác đã bày tỏ tức giận vì ông McCarthy hôm 30/9 đã dựa vào phiếu bầu của đảng Dân chủ để thông qua nghị quyết gia hạn tài trợ tạm thời cho chính phủ tiếp tục hoạt động thêm 45 ngày, tới 17/11.

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện với đa số sít sao 221-212 và chỉ cần có 5 người "nổi loạn" là có thể đe dọa quyền lực của ông McCarthy trong trường hợp tất cả các đảng viên Dân chủ cùng bỏ phiếu phế truất.

Điều đó đã xảy ra khi tại cuộc bỏ phiếu trên, 8 đảng viên Cộng hòa cùng với 208 đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu để loại bỏ ông McCarthy khỏi chức vụ./.

Tác giả: Đoàn Hùng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến