Dòng sự kiện:
Lần thứ ba Phát Đạt bổ sung tài sản đảm bảo cho trái phiếu
18/11/2022 16:47:51
Cổ phiếu PDR trên thị trường giảm sàn 10 phiên sàn liên tiếp, đây là lần thứ ba PDR phải bổ sung tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu vào ngày 17/11.

Cụ thể, Phát Đạt đã phải bổ sung tài sản đảm bảo là toàn bộ cổ phần của cổ đông và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK622340 tại Bà Rịa - Vũng Tàu của Công ty TNHH Du lịch Quang Hải - là bên có liên quan của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt và Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Danh.

Đây là lần thứ ba PDR phải bổ sung tài sản đảm bảo. Lần gần nhất công ty công bố sử dụng tài sản là quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc Dự án Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, TP. HCM để bổ sung tài sản bảo đảm cho các đợt phát hành trái phiếu lần 1, lần 3, lần 6, lần 7 của năm 2021 và lần 1 năm 2022 với bên thứ ba.

Dự án này do Công ty CP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ AKYN làm chủ đầu tư, là bên có liên quan của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tấn Danh, Phó Chủ tịch HĐQT.

Lần đầu tiên, PDR đã dùng quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại dự án Khu du lịch Bến Thành – Long Hải (dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 126.336,5m2 do CTCP Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản đảm bảo cho Công ty.

Tại BCTC quý 3/2022, PDR vẫn còn đang thế chấp 152 triệu cổ phiếu để đảm bảo cho các khoản vay bằng trái phiếu. Cụ thể, Công ty dùng 126,13 triệu cổ phiếu PDR đảm bảo cho khoản nợ 2.846,5 tỷ đồng trái phiếu (bao gồm 1.139,6 tỷ ngắn hạn và 1.707 tỷ dài hạn).

Diễn biến thị giá cổ phiếu PDR.

Cổ phiếu PDR trên thị trường hiện vẫn chưa thoát cảnh giảm sàn, lãnh đạo liên tục bị giải chấp. PDR đã ghi nhận 10 phiên sàn liên tiếp, thị giá theo đó đang dừng ở mức 19.700 đồng/cp, giảm gần nửa chỉ sau 2 tuần giao dịch và giảm hơn 75% thị giá so với đầu năm.

Ngoài ra, Công ty cũng dùng 25,5 triệu cổ phiếu PDR cho khoản nợ 1.270,3 tỷ đồng tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset, ACA Vietnam Real Estate III LP cùng một số cá nhân, tổ chức khác.

Giải trình gần đây về diễn biến giá, doanh nghiệp cho biết giá cổ phiếu giảm do nhu cầu thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Cổ phiếu PDR được niêm yết, giao dịch trên HoSE, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường cũng như tác động của các chính sách điều hành vĩ mô liên quan tới bất động sản

Tác giả: Tú Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến