Dòng sự kiện:
Lãnh đạo Đức, Pháp, Ý lần đầu thăm Kyiv kể từ xung đột Nga-Ukraine
16/06/2022 16:40:02
Các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine “miễn là nó còn cần thiết” cho cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã đến Thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 16/6, The Telegraph đưa tin.

Chuyến thăm của 3 nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra trong bối cảnh Quân đội Ukraine đang cầm cự trước thế tấn công dữ dội của các lực lượng Nga ở khu vực Donbas, miền Đông đất nước.

Để bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, ông Macron, ông Scholz và ông Draghi đang trong chuyến thăm tại Thủ đô Kyiv. Họ rời Ba Lan vào buổi sáng cùng ngày bằng tàu hỏa, theo một đoạn video của AFP.

Khi được một nhà báo hỏi tại sao ông lại đến Ukraine, ông Macron nói: "Vì thông điệp về sự đoàn kết của châu Âu".

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nói với tờ Bild của Đức trong tuần này, ông lo ngại 3 nhà lãnh đạo sẽ gây áp lực lên Ukraine để buộc Kyiv chấp nhận một thỏa thuận hòa bình có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Họ sẽ nói rằng chúng tôi cần chấm dứt cuộc chiến đang gây ra các vấn đề về lương thực và kinh tế… rằng chúng tôi cần phải giữ thể diện cho ông Putin”, ông Arestovych nói, đề cập đến những bình luận của Tổng thống Pháp Macron hồi đầu tháng này rằng điều quan trọng là “không nên làm bẽ mặt Nga” để có thể tìm ra lối thoát qua các kênh ngoại giao khi chiến sự kết thúc.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Kyiv, ngày 16/6/2022. Ảnh: Yahoo!News

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cam kết ủng hộ lâu dài cho Ukraine khi ông đến Kyiv cùng với các nhà lãnh đạo của Pháp và Ý lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát thành hành động quân sự hôm 24/2.

"Chúng tôi không chỉ muốn thể hiện sự đoàn kết mà còn muốn đảm bảo rằng sự giúp đỡ mà chúng tôi đang đưa ra - về tài chính, nhân đạo, vũ khí - sẽ tiếp tục", ông Scholz nói với tờ Bild.

"Và rằng chúng tôi sẽ tiếp tục sự giúp đỡ đó miễn là nó còn cần thiết cho cuộc chiến của Ukraine" chống lại Nga, Thủ tướng Đức nói.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của 3 nước Liên minh châu Âu (EU) này đến thăm Kyiv kể từ khi Nga phát động tấn công quân sự vào nước láng giềng Đông Âu.

Họ sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, và chuyến thăm này diễn ra khi Kyiv đang thúc đẩy việc trở thành thành viên của EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Kyiv, ngày 16/6/2022. Ảnh: Yahoo!News

Thủ tướng Ý Mario Draghi thăm Kyiv, ngày 16/6/2022. Ảnh: Yahoo!News

Tác giả: Minh Đức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến