Dòng sự kiện:
Lãnh đạo Nga-Pháp hội đàm trực tuyến trao đổi về hợp tác song phương
27/06/2020 20:00:41
Hai nước đã trao đổi một loạt các vấn đề quốc tế và hợp tác song phương, cùng chung nhận định về sự cần thiết thúc đẩy phối hợp Nga-Pháp trong các vấn đề thời sự quốc tế.

Quang cảnh cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến. (Nguồn: newseu.cgtn.com)

Ngày 26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến trong hai giờ với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai nước đã trao đổi một loạt các vấn đề quốc tế và hợp tác song phương, cùng chung nhận định về sự cần thiết thúc đẩy phối hợp Nga-Pháp trong các vấn đề thời sự quốc tế và tìm lời giải cho các thách thức toàn cầu cấp bách, gồm khủng bố quốc tế, biến đổi khí hậu và sự gia tăng nguy cơ xung đột ở nhiều khu vực trên thế giới.

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí cho rằng nhiệm vụ cấp bách trước mắt vẫn là phối kết hợp các nỗ lực chống lại sự lây lan của đại dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả của dịch.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Macron nhấn mạnh Nga và Pháp, với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Thông cáo báo chí của Điện Kremlin sau cuộc họp khẳng định lãnh đạo hai nước cũng đã phân tích tình hình trong lĩnh vực ổn định chiến lược, khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các cơ chế kiểm soát vũ khí hiện có và tăng cường tính tiên đoán và niềm tin trong lĩnh vực quân sự. Để thúc đẩy vấn đề này, hai bên nhất trí triển khai phối hợp theo định dạng 2+2 với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước.

Vể vấn đề Ukraine, 2 nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại về việc không có tiến triển trong thực thi Thỏa thuận Minsk năm 2015 cũng như những quyết định được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy, gồm cả cuộc gặp gần đây nhất vào tháng 12/2019 tại Paris.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Pháp cũng thể hiện sự quan tâm đến tình hình chiến sự tại Libya, ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và nối lại đối thoại giữa các bên ở Libya trên cơ sở những quyết định được thông qua tại Hội nghị Berlin hồi tháng 1/2020 và nghị quyết 2510 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Liên quan đến vấn đề Syria, Tổng thống Putin đã thông báo cho người đồng cấp Pháp về những biện pháp mà Moskva đã thực thi nhằm bình thường hóa tình hình ở khu vực và giảm leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định có quan điểm chung về sự cần thiết phải tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố không khoan nhượng và thực thiện các bước để cải thiện tinh hình nhân đạo ở quốc gia Trung Đông. Trên cơ sở đó, ngoại trưởng hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề này.

Về hợp tác Nga-Pháp, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục phối hợp trong các vấn đề biến đổi khí hậu, Bắc Cực và chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến