Dòng sự kiện:
Lãnh đạo nhóm Bộ tứ kim cương cam kết đoàn kết và hợp tác
25/09/2021 17:06:16
Ngày 24/9, các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ kim cương khai mạc Hội nghị thượng đỉnh tại Washington với cam kết đoàn kết và hợp tác, thúc đẩy cung ứng vaccine, cơ sở hạ tầng và công nghệ phòng Covid-19.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh tầm quan trọng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở" trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng kêu gọi hòa bình ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước mối lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, Thủ tướng Morrison tuyên bố, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cần tự do, không bị cưỡng ép với quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Từ trái sang phải: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AP

Nhóm Bộ tứ Kim cương (Quad) dự kiến ​​sẽ công bố một số thỏa thuận nhắm trực tiếp vào Trung Quốc, bao gồm: thỏa thuận tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và chống đánh bắt cá bất hợp pháp và nâng cao nhận thức về khu vực hàng hải. Liên minh này cũng sẽ triển khai mạng 5G và các kế hoạch giám sát biến đổi khí hậu.

Phản ứng tại cuộc họp báo ngày 24/9 ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích nhóm Bộ tứ kim cương, cho rằng 1 nhóm độc quyền khép kín nhắm vào các quốc gia khác là đi ngược với xu thế thời đại và nguyện vọng của các nước trong khu vực. Trung Quốc lên án nhóm Bộ tứ kim cương là một cấu trúc của Chiến tranh Lạnh và cáo buộc liên minh AUKUS sẽ làm gia tăng một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Nhóm Bộ tứ Kim cương (Quad) cũng sẽ công bố các bước tiếp theo trong kế hoạch cung cấp 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 trên khắp châu Á vào cuối năm 2022, như đã cam kết vào tháng 3.

Ấn Độ cho biết, nước này sẵn sàng tái khởi động việc xuất khẩu vaccine trong quý 10, ưu tiên cung ứng cho chương trình COVAX và các nước láng giềng. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng đang tìm kiếm việc bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine chống COVID-19 và tiếp cận nhiều hơn với các nguyên liệu thô.

Tác giả: Trần Nga

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến