Dòng sự kiện:
Lập công ty 'ma' để buôn lậu hàng trăm tấn thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam
12/06/2023 19:27:41
Đào Công Phú đã thành lập công ty “ma” lấy tên là Công ty Ngọc Sơn, thuê người khác thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa nhằm buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam.

Chiều 12/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Đà Nẵng tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Công Phú, 36 tuổi, trú xã Thái Hưng, huyên Hưng Hà, tỉnh Thái Bình về tội “Buôn lậu” theo quy định tại khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự.

Đây là vụ án buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng thực hiện với phương thức, thủ đoạn tinh vi khi đã lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm tra thông quan để nhập lậu hàng hóa.

Tống đạt các quyết định đối với Đào Công Phú.

Trước đó, tiếp nhận điều tra vụ án “Buôn lậu” do Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan chuyển đến, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều tra xác minh, xác định đây là vụ án buôn lậu có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều lần. Phòng Cảnh sát Kinh tế đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho xác lập chuyên án truy xét mở rộng điều tra vụ án trên. 

Kết quả điều tra xác định, Đào Công Phú đã thành lập công ty “ma” lấy tên là Công ty Ngọc Sơn, thuê người khác thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa nhằm buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam. Công ty Ngọc Sơn đã mở 6 tờ khai hải quan và nhập khẩu tổng cộng 21 container hàng hoá về Việt Nam qua Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, trong đó 16 container đã được thông quan và chở đi tiêu thụ. Đối với lô hàng 5 container đang thực hiện các thủ tục để thông quan lô hàng thì bị Chi cục Hải quan phát hiện hàng hoá bên trong là mặt hàng dược liệu (thuốc bắc), không phải là các mặt hàng nông sản như khai báo, với tổng trọng lượng hơn 100 tấn, trị giá lô hàng gần 13 tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến