Dòng sự kiện:
Lầu Năm Góc đưa ra kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan
03/03/2020 12:45:46
Lầu Năm Góc đã đưa ra các kế hoạch cho hoạt động rút quân đầu tiên khỏi Afghanistan, cụ thể sẽ bắt đầu diễn ra sau 10 ngày tới và kéo dài trong 135 ngày trước khi đánh giá lại tình hình.

Lầu Năm Góc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Lầu Năm Góc ngày 2/3 đã đưa ra các kế hoạch cho hoạt động rút quân đầu tiên khỏi Afghanistan, trong khi cho rằng tình trạng bạo lực ở quốc gia Nam Á này không thể chấm dứt ngay hoàn toàn thậm chí sau khi Washington và Taliban ký thỏa thuận hòa bình hôm 29/2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã đưa ra thời gian biểu cho hoạt động rút quân của Mỹ.

Theo Bộ trưởng Esper, ông đã ủy quyền cho chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Tướng lục quân Scott Miller, triển khai đợt rút quân đầu tiên-sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày tới.

Mỹ sẽ cắt giảm quân số ở Afghanistan xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày và sau đó đánh giá lại tình hình.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhấn mạnh, Lầu Năm Góc không hy vọng về sự chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực ở Afghanistan, sau khi 3 người bị giết hại trong một vụ đánh bom ở miền Đông của quốc gia Nam Á này.

Ông Milley nói: “Tôi muốn cảnh báo mọi người không nên nghĩ rằng, sẽ có một sự chấm dứt hoàn toàn tình trạng bạo lực ở Afghanistan… không nên nghĩ rằng bạo lực sẽ biến mất ngay lập tức.”

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban bắt đầu diễn ra từ năm 2018 và đã ít nhất 2 lần bị gián đoạn do các vụ tấn công của Taliban nhằm vào các binh sĩ Mỹ hồi tháng 9 và tháng 12 năm ngoái. Cuộc chiến tại Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Các số liệu thống kê cho thấy kể từ khi bắt đầu triển khai quân đội tại quốc gia Nam Á này năm 2001, đến nay số binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại đây đã vượt quá 2.400 người.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến