Dòng sự kiện:
Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về Syria vào ngày 5/3 tới
03/03/2020 07:27:31
Hiện tình hình tại tỉnh Idlib của Syria đang leo thang căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây.

Binh sỹ Syria được triển khai tại thị trấn Tal Toukan, tỉnh Idlib, ngày 5/2/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình thực địa tại tỉnh Idlib tại Syria diễn biến phức tạp, ngày 5/3 tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tới Nga và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin.

Thông báo ra ngày 2/3 của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Tổng thống (ông Erdogan) dự kiến có chuyến thăm 1 ngày tới Nga vào ngày 5/3."

Hiện tình hình tại tỉnh Idlib của Syria đang leo thang căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây.

Ngày 1/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sỹ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

Sự kiện này đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra đụng đột toàn diện giữa cả hai bên.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm tránh xung đột trực tiếp với Nga, nước mà Ankara có mối quan hệ về thương mại, quốc phòng chặt chẽ.

Trong những ngày qua, các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 vòng đàm phán, song không giúp đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Ngày 29/2, Điện Kremlin thông báo tổng thống hai nước sẽ thảo luận mọi mặt của cuộc xung đột Syria trong các cuộc đàm phán được lên kế hoạch tại Moskva sắp tới.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến