Dòng sự kiện:
Loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Indonesia: Bắt giữ nhiều nghi phạm
16/05/2018 07:35:25
Indonesia thông báo cảnh sát nước này đã tiêu diệt một phiến quân và bắt giữ 13 đối tượng khác tình nghi dính líu đến 3 vụ đánh bom khủng bố mới đây tại Surabaya, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và bị thương.

Cảnh sát tăng cường an ninh sau vụ nổ tại trụ sở cảnh sát Surabaya ở Surabaya, Đông Java ngày 14/5. 

Người phát ngôn Sở Cảnh sát thành phố Surabaya Frans Barung Mangera cho biết những đối tượng bị tiêu diệt và bị bắt giữ trên trong các vụ bố ráp do lực lượng chống khủng bố tiến hành tại Surabaya và các thành phố lân cận khác như Malang và Pasuruan.

Trong khi đó, cảnh sát Indonesia đang mở rộng điều tra các vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào 3 nhà thờ tại Surabaya, miền tỉnh Đông Java ngày 13/5 vừa qua.

7 trẻ em thuộc 3 gia đình tham gia vào 3 vụ đánh bom liều chết trên đã bị "tẩy não" và nhồi nhét những tư tưởng cực đoan do thường xuyên tham dự các lớp thuyết giảng kinh Koran của tên Dita Oeprianto, một nhân vật chỉ huy thuộc mạng lưới cực đoan địa phương Jamaah Ansharut Daulah (JAD), đồng thời là một trong những kẻ thực hiện vụ đánh bom liều chết trên.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java Machfud Arifin cho hay những em nhỏ này thường xuyên cùng cha mẹ chúng tham gia các buổi thuyết giảng kinh Koran vào Chủ nhật hàng tuần tại nhà của tên Oeprianto.

Tên này cùng vợ và 4 người con đã chết trong vụ đánh bom nhằm vào 2 nhà thờ tại Surabaya.

Cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết gia đình này có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria.

Cũng theo ông Arifin, những em nhỏ này được cho xem các đoạn băng và nghe các bài giảng về cuộc chiến tranh thánh chiến, qua đó khiến chúng sẵn sàng tham gia các vụ đánh bom liều chết. Những em này cũng không được đến trường học.

Cảnh sát trưởng Arifin nhận định cả 3 gia đình tham gia các vụ tấn công liều chết đều có cùng một "thầy giáo" là tên Dita và trong cùng một nhóm khủng bố.

Chuyên gia về khủng bố Mohammad Adhe Bhakti nhận định đây là lần đầu tiên tại Indonesia xảy ra các vụ đánh bom với sự tham gia của các thành viên trong gia đình, trong đó có phụ nữ và trẻ em được gọi là "cô dâu" và "chú rể", ám chỉ những kẻ đánh bom liều chết.

Ngày 13/5, thành phố Surabaya của Indonesia rung chuyển bởi 3 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào 3 nhà thờ Thiên chúa giáo, khiến 18 người chết và hàng chục người bị thương.

Thủ phạm là một gia đình 6 người, gồm cha, mẹ và 4 đứa con tuổi từ 8 đến 18.

Một vụ tấn công tương tự xảy ra vào sáng 14/5 bên ngoài trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya. Một gia đình 5 người, trong đó có một bé gái 8 tuổi đã thực hiện vụ tấn công này.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh an ninh tại Indonesia đang được siết chặt vào thời điểm người Hồi giáo ở quốc gia đông người Hồi giáo nhất thế giới này, chuẩn bị bước vào tháng lễ ăn kiêng Ramadan.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến