Dòng sự kiện:
Long An: Xử lý sai phạm dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt
08/09/2020 07:43:03
UBND tỉnh Long An vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật trong việc chuyển đất Khu công nghiệp Đức Hoà 3-Hồng Đạt (huyện Đức Hoà) do Công ty CP Hồng Đạt Long An làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, Công ty CP Hồng Đạt không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục tiêu, tính chất ban đầu như khi đề nghị UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh dự án.

Về tên, mục tiêu và quy mô dự án, khi thực hiện chỉ đầu tư xây dựng hạ tầng KDC, không thực hiện đúng chủ trương cho phép giảm diện tích KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KDC, nhà ở công nhân và chuyên gia.

Chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định. Tuy nhiên, sai phạm này không thuộc về lỗi của công ty.

Không những thế, Công ty CP Hồng Đạt còn thực hiện việc chuyển nhượng 2.500/3.038 lô đất nền của dự án, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản với các hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh.

Ngoài ra, Công ty Hồng Đạt chưa thực hiện đúng theo yêu cầu báo cáo tác động môi trường về khoảng cách hành lang, cây xanh tại một số vị trí tiếp giáp giữa KCN và KDC; để 3 nhà đầu tư thứ cấp xả thải có thông số vượt mức quy định trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Từ những vi phạm trên, Công ty CP Hồng Đạt Long An đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng.

Cũng trong kết luận, thanh tra đã chỉ rõ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện chưa tốt vai trò chức năng, nhiệm vụ trong công tác thẩm định hồ sơ xin chủ trương đầu tư của Công ty Hồng Đạt.

Từ đó dẫn đến việc UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư chưa phù hợp với chủ trương, mục đích ban đầu như khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép điều chỉnh giảm diện tích KCN.

Sở Xây dựng chưa phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đức Hòa trong công tác quản lý, dẫn đến Công ty Hồng Đạt thực hiện việc thi công hạ tầng kỹ thuật dự án khi chưa được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện chuyển nhượng trên 80% lô nền của dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, cũng như công khai dự án không đúng với thực tế.

 Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu kiểm tra, đã lập tờ trình, trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện Đức Hòa. Đồng thời, chưa hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính và các thủ tục đất đai.

Kết luận thanh tra còn nhấn mạnh UBND huyện Đức Hòa chưa thực hiện tốt công tác quản lý, thiếu kiểm tra, dẫn đến việc Công ty CP Hồng Đạt xây dựng hạ tầng không có giấy phép, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện và thông tin về dự án chưa đúng thực tế.

UBND tỉnh Long An đề nghị Công ty CP Hồng Đạt Long An phải khẩn trương khắc phục những sai phạm. Thực hiện đúng mục tiêu, quy mô của dự án theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 25/9/2019 của UBND tỉnh khi được cho phép tiếp tục thực hiện dự án.

Đồng thời, công ty phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai và nghĩa vụ tài chính khi có thông báo nộp tiền của cơ quan có thẩm quyền. Thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường để không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của người dân trong khu vực dự án và xung quanh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Xây dựng Long An rút kinh nghiệm trong công tác quản lý. Chỉ đạo Thanh tra Sở thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh các sai phạm và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm. Hướng dẫn Công ty Hồng Đạt Long An bổ sung, thực hiện các thủ tục chưa hoàn thành về xây dựng và các điều kiện cần và đủ để đảm bảo cho việc kinh doanh bất động sản theo quy định.

Với Sở Tài nguyên Môi Trường Long An, UBND tỉnh Long An yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án và phối hợp với Sở Tài chính, các cơ quan có liên quan để tính tiền sử dụng đất khi giao đất, xác định giá cho thuê đất, làm cơ sở cho Công ty Hồng Đạt Long An thực hiện nghĩa vụ tài chính khi đã được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, để giao đất cho thuê đất theo quy định.

Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt có diện tích hơn 100 ha. Đây là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, giao cho nhà đầu tư để đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN nhằm mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh vào địa bàn huyện Đức Hòa.

Minh Hải

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến