Dòng sự kiện:
Lý giải việc các chủ lớp mầm non thẳng tay bạo hành dù nhiều vụ bị phanh phui
07/12/2017 16:10:42
Các cơ sở mầm non nhỏ lẻ như Mầm Xanh có thể bạo hành trẻ vì họ không hề sợ bị phát giác. Trong khi đó, các cơ quan chức năng liên quan thì đều đưa ra lý do rất hợp lý rằng tại sao lại không phát hiện được hành vi.

Từ trước tới nay đã có nhiều vụ cơ sở mầm non tư thục bạo hành trẻ xử lý, nhẹ thì ở mức đóng cửa cơ sở, nặng thì bảo mẫu phải đi tù, nhưng sau đó vẫn cứ xảy ra các vụ khác, thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Từ vụ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở quận 12 (TPHCM) bạo hành trẻ kinh hoàng bị báo chí phản ánh, nhiều luật sư băn khoăn khi tình trạng đánh đập, bạo hành trẻ vẫn diễn ra dù trước đó cơ quan chức năng đã đình chỉ cơ sở mầm non, phạt tù, xét xử lưu động những người bạo hành trẻ. Theo một số luật sư, từ đó có thể thấy rằng sức răn đe vẫn còn ở mức độ hạn chế. Có nhiều ý kiến cho rằng cần áp dụng triệt để những hình phạt tăng nặng.

Tôi nghĩ rằng, sức răn đe còn hạn chế một phần lớn cũng vì môi trường xung quanh không có tác dụng ngăn chặn hành vi bạo hành trẻ. Sở dĩ một số giáo viên, bảo mẫu cơ sở mầm non tư thục vẫn bạo hành trẻ vì họ có thể làm được điều này mà không sợ bị phát giác. Người dân dù có phản ánh nhưng không có video clip bạo hành trẻ nên cơ quan chức năng không vào cuộc với lý do “không có bằng chứng cụ thể”.

Trao đổi với báo chí, Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng các hành động đánh đập trẻ xảy ra tự nhiên vì người trong cuộc có cảm giác an toàn. Họ yên tâm là hành vi của mình không bị phát hiện.


Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở Mầm Xanh bị công an quận 12 tạm giam vì có hành vi bạo hành trẻ em.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở Mầm Xanh bị công an quận 12 tạm giam vì có hành vi bạo hành trẻ em.

Sau khi báo chí phanh phui vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ, 96% đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM đồng ý lựa chọn chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn vào sáng ngày 6/12.

Sáng ngày 6/12, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TPHCM liên quan đến việc cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định về quản lý, Sở GD-ĐT đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Theo ông Sơn, mầm non thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện quản lý trực tiếp. Sở đã phối hợp với UBND các quận huyện thường xuyên, đi kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn lại những việc tiêu cực xảy ra.

Trả lời về trách nhiệm quận để xảy ra bạo hành trẻ ở Mầm Xanh, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch quận 12, cho biết đã đề nghị Phòng GD cùng UBND 11 phường tổng hợp tất cả những thông tin và thanh tra về tất cả các cơ sở mầm non trên địa bàn từ cơ sở vật chất, giáo viên rồi công khai những thông tin này để phụ huynh tham khảo, chọn lựa.

Ông Hiếu bị Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cắt lời vì không nói rõ được trách nhiệm của quận 12 khi để xảy ra bạo hành trẻ. Theo bà Tâm, cơ quan chính quyền rải khắp từ phường - xã - thị trấn đến quận - huyện, thành phố, rồi có cả tổ dân phố, mặt trận, đoàn thể, nhưng cuối cùng việc bạo hành trẻ em phát hiện trong thời gian vừa qua chủ yếu qua báo chí.

“Vậy thì lực lượng kiểm tra ở đâu, kiểm tra kiểm soát ra sao và trách nhiệm người đứng đầu ở các địa phương như thế nào. Cứ để vậy sao được”, bà Tâm nói và đề nghị trong phiên chất vấn chiều ngày 6/12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trả lời cụ thể hơn về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng trẻ mầm non bị bạo hành, giải pháp giải quyết triệt để tình trạng này.

Chiều 6/12, trả lời chất vấn HĐND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh sẽ kiên quyết xử lý người đứng đầu các quận, huyện nếu để xảy ra các trường hợp trường mầm non không phép, vi phạm pháp luật và để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em.

Trả lời này của ông Nguyễn Thành Phong cũng có nội dung giống với văn bản khẩn mà UBND TPHCM vừa ban hành về kế hoạch tổng kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Trong văn bản ghi rõ khi phát hiện vi phạm, phải kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, quản lý nhà nước trên địa bàn cũng như trách nhiệm quản lý ngành dọc.

Trước đó, vào chiều ngày 27/11, chủ trì cuộc họp báo, trả lời về vụ cơ sở Mầm Xanh, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói rằng bà không muốn có thêm một trường hợp Mầm Xanh nào khác trong thời gian tới.

Không riêng gì bà Phó Chủ tịch UBND TPHCM mà tất cả chúng ta đều chỉ muốn Mầm Xanh là vụ cuối cùng để sau đó không có trẻ em nào bị bạo hành ở các cơ sở mầm non nơi tưởng như là chốn êm ấm với các em.

Hy vọng với đề xuất của ông Nguyễn Thành Phong thì sắp tới chúng ta sẽ không phải đau lòng nghe thông tin về việc bảo mẫu mầm non bạo hành trẻ.

Title đã được ANTT thay đổi.

 

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến