Dòng sự kiện:
Miễn phí thuốc giá 8.000 USD cho bệnh nhân ngộ độc sau ăn cá muối ủ chua
23/03/2023 12:36:25
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, bệnh viện miễn phí thuốc giải độc Botulinum cho 3 trường hợp ngộ độc nặng tại tỉnh Quảng Nam sau khi ăn cá chép muối ủ chua.

Hiện cả nước chỉ còn 2 lọ thuốc hiếm này. 

Trước đó, sau khi hội chẩn trực tuyến với đồng nghiệp tại Quảng Nam về tình trạng bệnh của các trường hợp nhập viện, các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận định nguy cơ các nạn nhân ngộ độc Botulinum. Do đó, lãnh đạo bệnh viện lập tức đồng ý với đề xuất mang 5 lọ thuốc giải độc BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent) ra ứng cứu.  

Ngày 18/3, 3 bệnh nhân ngộ độc nặng được truyền thuốc giải độc. Đến nay, đã có 2 bệnh nhân rất nặng được rút khí quản, một trường hợp khác tiến triển tốt. Còn lại 2 lọ thuốc BAT, bệnh viện sẽ mang về để tiếp tục lưu kho, điều trị những trường hợp khác. Đây là 5 lọ thuốc giải độc còn lại sau đợt ngộ độc pate chay hồi năm 2021, có giá trên 8.000 USD/lọ. 2 lọ BAT chưa sử dụng là những liều giải độc Botulinum cuối cùng của cả nước.

Đã có 2 trường hợp ngộ độc rất nặng cai được máy thở, 1 ca khác đang diễn tiến rất tốt sau 4 ngày được truyền thuốc giải độc (Ảnh bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp)

Theo bác sĩ Thức, 3 ca nặng được cứu sống là một niềm vui không chỉ riêng của người bệnh và gia đình, mà còn là niềm hạnh phúc rất lớn của các y bác sĩ. Những nạn nhân bị ngộ độc đều là đồng bào dân tộc, cuộc sống vất vả, không có tiền chi trả cho chi phí thuốc BAT đắt đỏ này. Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí hoàn toàn cho người bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết, các loại thuốc hiếm là do ít bệnh nhân phải sử dụng, có giá rất đắt, nếu lưu trữ lâu mà không dùng sẽ hết hạn, phải tiêu hủy. Tình huống này dễ bị quy về việc lãng phí. Do đó, bệnh viện đề xuất cần có quy chế rõ ràng về việc lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia.

“Về phía Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đề xuất Bộ Y tế nên có một sự lưu trữ thuốc hiếm ở tầm quốc gia, ví dụ như thuốc trị độc rắn cắn, ngộ độc, cần là có thể nhanh chóng điều chuyển liền ở bất kỳ địa phương nào. Còn tình huống bệnh nhân ngộ độc ở Quảng Nam là mang tính cá biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy thôi. Cũng may là mình còn thuốc, nếu không còn thì mua cũng không kịp”, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết. 

Trước đó, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận 10 ca ngộ độc Botulinum rải rác trên địa bàn. Một bệnh nhân nữ đã tử vong do diễn biến nặng. Các nạn nhân nhập viện sau khi ăn món cá chép muối ủ chua. Kết quả xét nghiệm cho thấy món ăn này có chứa độc tố Botulinum type E./.

Tác giả: Kim Dung

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến