Dòng sự kiện:
Một công ty quản lý quỹ vừa tạo ra 2 tỷ phú
17/08/2020 14:46:35
Hamish Douglass, 52 tuổi và Christopher Mackay, 57 tuổi là 2 cái tên mới nhất có mặt trong danh sách tỷ phú, theo ghi nhận của Forbes.

Sau cú lao dốc hồi tháng 3, cổ phiếu của công ty quản lý quỹ hàng đầu Australia Magellan Financial nhanh chóng tăng trở lại mức trước đại dịch, giúp 2 nhà đồng sáng lập Hamish Douglass và Christopher Mackay lần đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú thế giới.

Cổ phần của Douglass trong Magellan Financial - công ty đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Australia (ASX) – cộng với các khoản cổ tức trong quá khứ, đã đẩy giá trị khối tài sản ròng của ông lên ngưỡng 1 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phần của Mackay tại Magellan Financial và công ty quản lý quỹ MFF Capital Investments (cũng được niêm yết trên sàn ASX) – nơi ông giữ chức giám đốc điều hành sau khi từ nhiệm khỏi vị trí CEO của Magellan Financial năm 2013, cùng với các tài sản cá nhân khác, đã mang đến cho Mackay khối tài sản 1 tỷ USD.

Cả Douglas và Mackay đều từ chối bình luận về điều này.

Một người đàn ông đang nhìn bảng giao dịch điện tử tại Sở giao dịch chứng khoán Australia hôm 13/3 (Ảnh: Getty Images)

Năm 2020 là quãng thời gian thị trường chứng kiến nhiều biến động. Tính từ đầu năm 2019, cổ phiếu của Magellan Financial tăng 220% lên mức 73,67 USD/cổ phiếu vào hồi giữa tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên đại dịch Covid-19 càn quét các thị trường khiến cổ phiếu này mất tới 50% giá trị chỉ trong vòng một tháng sau đó. Cùng với đà phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu, cổ phiếu này đã tăng trở lại, đóng cửa ở mức 46,70 USD/ cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm thứ 6 (14/8).

Nhờ các khoản đầu tư vào cổ phiếu blue-chip, trong đó bao gồm cổ phiếu của McDonald's và Facebook, lợi nhuận ròng sau thuế đã điều chỉnh của Magellan Financial trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6 vừa qua là 438,3 triệu AUD (khoảng 314,3 triệu USD), tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. 

Trả lời trong bài phỏng vấn đăng trên tạp chí nội bộ của Magellan Financial hồi tháng 7, Hamish Douglass cho biết sau hàng loạt biến động xảy ra trong vòng 6 tháng đầu năm, Magellan Financial đang đưa ra chiến lược tiếp cận thận trọng và định vị lại danh mục đầu tư của mình nhằm chống chọi với nguy cơ suy thoái kinh tế.  Ông cũng trích dẫn câu nói của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: “Để về đích trước, bạn phải là người đi đầu” để lý giải cho chiến lược của mình.

Trong khi đó, Mackay đã chuyển gần một nửa các khoản đầu tư của MFF sang tiền mặt kể từ đầu năm. Doanh thu của công ty này trong năm tài chính kết thúc vào tháng tháng 6 vừa qua là 25,1 triệu AUD (khoảng 18 triệu USD), giảm tới gần 90% so với năm trước đó.

Hamish Douglass, 52 tuổi và Christopher Mackay, 57 tuổi, cùng thành lập công ty quản lý quỹ Magellan Financial năm 2006, sau khi cả hai cùng làm việc với nhau tại một ngân hàng đầu tư. Hamish Douglass, người có bằng cử nhân thương mại tại Đại học New South Wales, trở thành giám đốc phụ trách thị trường Australia và New Zealand của ngân hàng Deutsche Bank; trong khi đó Christopher Mackay trước đây giữ chức giám đốc điều hành, sau đó trở thành chủ tịch ngân hàng UBS chi nhánh Australia.

Tác giả: Đỗ Hiền

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến