Dòng sự kiện:
MSCI: Loại chứng khoán Nga ra khỏi các chỉ số sẽ là một diễn biến “tự nhiên”
01/03/2022 12:11:12
Theo MSCI, việc loại chứng khoán Nga ra khỏi các chỉ số sẽ là một diễn biến “tự nhiên” sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt mới.

Bảng điện tử trên sàn giao dich chứng khoán Moskva, Nga, Ảnh: Moskva News Agency

Thị trường chứng khoán Nga hiện giờ “không thể đầu tư được” sau các lệnh trừng phạt mới của phương Tây và những hạn chế trong hoạt động giao dịch của ngân hàng trung ương nước này, khiến cho việc loại bỏ các cổ phiếu của Nga ra khỏi nhiều chỉ số sẽ là “bước đi tự nhiên tiếp theo”.

Đây là nhận định của ông Dimitris Melas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số và cũng là Chủ tịch Ủy ban chính sách chỉ số của MSCI, công ty chuyên cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính, và xây dựng các chỉ số tham chiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu để đo lường hiệu quả hoạt động đầu tư.

Ông cho biết: “Nếu các khách hàng của chúng tôi và các nhà đầu tư không thể giao dịch trên thị trường Nga, thì việc chúng tôi tiếp tục bao gồm chứng khoán nước này trong các chỉ số sẽ không có nhiều ý nghĩa”. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng thị trường Nga rất khó để giao dịch và, trên thực tế, là không thể đầu tư tại thời điểm này”.

Ông Melas cho biết dù chưa đưa ra quyết định gì, nhưng “bước đi tự nhiên tiếp theo” mà MSCI có thể thực hiện là cân nhắc loại bỏ chỉ số MSCI Nga hoặc loại chứng khoán nước này khỏi các chỉ số. Nga chiếm tỷ trọng 3,24% trong chỉ số chứng khoán MSCI của các thị trường mới nổi và khoảng 30 điểm cơ bản trong chỉ số toàn cầu của MSCI.

Các thể chế tài chính trên toàn thế giới đang thu hẹp quy mô hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga, sau khi các nước phương Tây ban hành các lệnh trừng phạt nặng đối với Nga sau hành động quân sự của nước này liên quan tới Ukraine hồi tuần trước./.

Tác giả: Khánh Ly

Theo: Bnews
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến