Dòng sự kiện:
Mỹ đe dọa đánh thuế trả đũa các sản phẩm từ EU và Trung Quốc
07/06/2020 06:15:51
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nếu EU không lập tức giảm thuế cho tôm hùm nhập từ Mỹ thì Washington sẽ áp thuế tương ứng với xe ôtô EU.

Mỹ đe dọa áp thuế trả đũa với ôtô nhập khẩu từ EU. (Nguồn: EPA-EFE)

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa áp thuế trả đũa với ôtô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không giảm thuế nhập khẩu tôm hùm Mỹ.

Phát biểu khi tham dự một sự kiện cùng đại diện các cơ sở đánh bắt cá thương mại, ông Trump khẳng định nếu EU không lập tức giảm thuế cho tôm hùm nhập từ Mỹ thì Washington sẽ áp thuế tương ứng với xe ôtô EU.

Ông còn chỉ định Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro phụ trách các cuộc đàm phán về vấn đề này đồng thời cam kết sẽ buộc EU phải sớm giảm thuế quan với mặt hàng tôm hùm Mỹ.

Không chỉ nhắm tới EU, ông chủ Nhà Trắng còn yêu cầu cố vấn Navarro xác định những sản phẩm của Trung Quốc sẽ phải chịu thuế nếu Bắc Kinh không giảm thuế nhập khẩu tôm hùm Mỹ.

Ông Trump cho rằng trong vấn đề thương mại, cả EU và Trung Quốc những năm qua đều có những chính sách tệ như nhau.

Tổng thống Mỹ dẫn chứng việc EU miễn thuế với các sản phẩm tôm hùm Canada theo thỏa thuận thương mại song phương có hiệu lực từ tháng 9/2017 nhưng tôm hùm Mỹ nhập vào EU lại mức thuế 8%.

Hiện Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, phái đoàn EU tại Washington hay Đại sứ quán Trung Quốc đều chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.

Hồi năm ngoái, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã đề xuất một thỏa thuận hẹp với EU giúp giảm các rào cản thương mại với mặt hàng tôm hùm Mỹ nhưng đề xuất này cũng chìm dần theo thời gian.

Những tháng gần đây, các cuộc đàm phán thương mại song phương vẫn bế tắc dù Ủy viên thương mại EU Phil Hogan nhiều lần tới Washington làm việc.

Các nguồn tin thân cận với cả hai bên đều cho rằng đàm phán thương mại song phương khó có thể đạt tiến triển trong năm nay.

Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dạo áp thuế với ô tô nhập khẩu từ EU để phía đối tác chấp thuận cải thiện các điều kiện thương mại song phương theo hướng có lợi cho Mỹ. Tuy nhiên, việc hiện thực hóa lời đe dọa này cũng đã được trì hoãn cho tới nay.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến