Dòng sự kiện:
Mỹ hé lộ về cuộc tập trận chung vô hiệu hóa hạt nhân với Hàn Quốc
30/04/2023 07:30:50
Lầu Năm Góc tiết lộ Đội vô hiệu hóa hạt nhân của Lục quân Mỹ (NDT) đã huấn luyện cùng với Đội hạt nhân chuyên nghiệp (NCT) của Hàn Quốc trong cuộc tập trận định hướng phòng thủ từ ngày 20-24/3.

Trụ sở Lầu Năm góc, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Lầu Năm Góc vừa tiết lộ các nhóm hạt nhân chuyên môn cao từ Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận chung hồi tháng Ba để tăng cường khả năng tương tác của hai bên trên Bán đảo Triều Tiên.

Dịch vụ phân phối thông tin hình ảnh quốc phòng (DVIDS) - cơ quan truyền thông của Lầu Năm Góc - đã công bố thông tin trên hôm 26/4, thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tham dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Washington.

Theo DVIDS, Đội vô hiệu hóa hạt nhân của Lục quân Mỹ (NDT) đã huấn luyện cùng với Đội hạt nhân chuyên nghiệp (NCT) của Hàn Quốc trong cuộc tập trận định hướng phòng thủ từ ngày 20-24/3.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tiết lộ về một cuộc tập trận vô hiệu hóa hạt nhân chung giữa hai đồng minh.

Thiếu tá Ariel A. Alcaide, Phó Trưởng nhóm NDT 3, được dẫn lời cho hay: “NDT và NCT đã có thể cùng nhau lập kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ, cũng như cùng làm việc trong các lĩnh vực cho phép chúng tôi giao tiếp hiệu quả với nhau... Đây là một bước nhảy vọt so với những sự kiện hợp tác trước đó.”

Có 3 NDT, tất cả đều đóng quân ở bang Maryland và thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân, Chất nổ số 20.

Trong khi đó, các đối tác Hàn Quốc được cho là một phần của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hóa học, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân liên kết với Bộ Quốc phòng.

Cuộc tập trận trên diễn ra trùng thời điểm với cuộc diễn tập Lá chắn Tự do của hai nước đồng minh và cuộc diễn tập đổ bộ Ssangyong được tiến hành tại Hàn Quốc lần lượt từ ngày 13-23/3 và 20/3-3/4.

Vào thời điểm đó, Triều Tiên cũng đã thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân tấn công dưới nước mới.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ đạo cuộc tập trận từ ngày 21-23/3 "nhằm cảnh báo kẻ thù về một cuộc khủng hoảng hạt nhân thực sự và xác minh độ tin cậy của lực lượng vũ khí hạt nhân để tự vệ."

Theo KCNA, "vũ khí hạt nhân tấn công dưới nước" đã được triển khai ngoài khơi bờ biển huyện Riwon, tỉnh Nam Hamgyong hôm 21/3 và đánh trúng mục tiêu giả định ở vùng biển ngoài khơi vịnh Hongwon chiều 23/3.

Vũ khí này, một thiết bị không người lái, đã di chuyển "theo đường oval và hình số 8 ở độ sâu từ 80-50m ở vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên trong 59 giờ 12 phút.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện từ chối bình luận thông tin về cuộc tập trận vô hiệu hóa hạt nhân chung giữa hai đồng minh này mà Mỹ tiết lộ./.

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến