Dòng sự kiện:
Mỹ phủ nhận 'siết' vũ khí để ép Ukraine đàm phán hòa bình với Nga
28/11/2023 13:25:50
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Kiev sẽ tự quyết định thời điểm bắt đầu lại đàm phán nhằm chấm dứt xung đột với Nga, không có chuyện Mỹ và Đức cấp "nhỏ giọt" vũ khí để gây sức ép.

Tổng thống Joe Biden gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Nhà Trắng ở Washington DC, ngày 21/9/2023. Ảnh: AP

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ và Đức đang từ chối cung cấp vũ khí tới Ukraine để buộc Kiev phải đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Moskva. Thông tin về kế hoạch này đã được tờ Bild của Đức đưa vào tuần trước.

Phát biểu với báo chí hôm 27/11, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu James O'Brien cho biết, Washington không có chính sách đẩy Ukraine vào bàn đàm phán.

“Chúng tôi luôn nói rằng đây là vấn đề do Ukraine quyết định”, hãng tin Reuters dẫn lời O’Brien.

Trích dẫn các nguồn tin giấu tên, tờ Bild hôm 24/11 tuyên bố rằng Mỹ và Đức đang cấp nhỏ giọt vũ khí cho Ukraine nhằm thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng ông không thể giành lại lãnh thổ đã mất. Bild đưa tin, bằng cách cung cấp cho Kiev đủ vũ khí chính xác để giữ vững chiến tuyến hiện tại nhưng không tạo ra bất kỳ bước đột phá đáng kể nào, Washington và Berlin đang nhằm mục đích thúc đẩy ông Zelensky đàm phán dù không yêu cầu ông một cách rõ rang về điều đó.

Theo đài RT, bất kể thông tin này có đúng hay không, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các gói vũ khí ngày càng nhỏ hơn trong những tháng gần đây. Khi ở Kiev vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công bố một đợt vũ khí và đạn dược mới trị giá 100 triệu USD, giảm so với đợt 125 triệu USD được công bố vào đầu tháng và nhỏ hơn đáng kể so với các gói vũ khí trị giá 400 triệu USD và 500 triệu USD, được giao hàng vào đầu năm nay.

Trong bối cảnh hỗ trợ quân sự ngày càng suy giảm, Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang thúc ép Quốc hội phê duyệt hơn 60 tỷ USD tài trợ bổ sung cho Kiev. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bị chia rẽ giữa những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn - hoàn toàn từ chối hỗ trợ chi tiêu thêm cho Ukraine, và một nhóm chính thống muốn bất kỳ gói viện trợ nào cũng phải gắn liền với việc tăng cường tài trợ cho an ninh biên giới Mỹ.

Theo một cuộc thăm dò của AP-NORC công bố tuần trước, khoảng 45% người Mỹ tin rằng nước họ đang chi phí quá nhiều cho Ukraine.

Trong khi các quan chức Mỹ luôn khẳng định rằng chỉ Ukraine mới quyết định thời điểm tìm kiếm hòa bình, nhưng chính phủ và xã hội dân sự Ukraine lại "hoàn toàn phụ thuộc" vào viện trợ của Mỹ để hoạt động – theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với CNBC hồi đầu tháng này. Vì vậy, người Ukraine cần phải “trưởng thành và quyết định cách phát triển đất nước của mình”, Aleksey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cảnh báo hôm 24/11.

Trên chiến trường, Ukraine đã phát động cuộc phản công lớn vào tháng 6 năm nay, nhưng không giành được thành tựu nào đột phá và được cho là chịu tổn thất lớn về con người và trang thiết bị. Gần đây Kiev tuyên bố đang được bước tiến khả quan là đưa được các đơn vị thuỷ quân lục chiến tinh nhuệ qua sông Dnipro ở Kherson trên mặt trận phía Nam đất nước. Lực lượng Ukraine được cho là đã kiểm soát vùng đầm lầy ven sông và bắt đầu mở các cuộc tiến công ở bên tả ngạn, nơi lực lượng Nga đang kiểm soát.

Binh sĩ Ukraine quan sát sang bên kia sông Dnipro tại Kherson, nơi lực lượng Nga đang kiểm soát sau khi rút khỏi hữu ngạn con sông này vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, phía Ukraine được cho là đang gặp khó khăn ở điểm nóng Avdiivka, một trung tâm công nghiệp gần thành phố Bakhmut mà Nga đang tìm cách bao vây. Tờ Kyiv Post ngày 27/11 cho biết, Nga chiếm được khu nhà máy kiên cố ở Avdiivka nhờ lợi thế mạnh mẽ về pháo binh, không quân và xe bọc thép. Như vậy, quân đội Nga đã chiếm được các vị trí kiên cố do lực lượng Ukraine nắm giữ trong hơn 8 năm ở rìa phía đông nam Avdiivka.

Kyiv Post dẫn các báo cáo cho biết, bộ binh Nga được hỗ trợ bởi xe tăng, pháo binh mạnh và các cuộc không kích đã đẩy quân Ukraine ra khỏi gần 90% khu công nghiệp phía đông nam Avdiivka. Còn ở phía bên kia thành phố, trong khu công nghiệp phía bắc xung quanh nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka, người Nga tiếp tục đe dọa nguồn cung cấp huyết mạch vốn đã eo hẹp cho lực lượng Kiev trong khu vực này.

Bước tiến trên của Nga có thể sẽ khiến hàng nghìn binh sĩ của Kiev mắc kẹt ở trung tâm Avdiivka, dưới đáy của một vùng địa hình hình phễu rộng chưa đầy 15 km và có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn.

Tác giả: Thu Hằng/Theo RT, Kyiv Post

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến