Dòng sự kiện:
Mỹ tạm dừng bán UAV cho Ukraine vì lo thiết bị lọt vào tay Nga
18/06/2022 11:47:01
Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, kế hoạch của Mỹ bán 4 máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn cho Ukraine đã bị tạm dừng do lo ngại thiết bị giám sát tinh vi của nước này rơi vào tay Nga.

Quyết định phản đối bán UAV cho Ukraine được đưa ra sau khi Cục Quản lý An ninh Công nghệ Quốc phòng Mỹ thực hiện đánh giá kỹ thuật về rủi ro của thương vụ này. Trước đó, kế hoạch bán UAV cho Ukraine đã được Nhà Trắng phê duyệt.

UAV MQ-1C Grey Eagle. Ảnh: Reuters

Trước đó, các thông tin cho biết, Mỹ có kế hoạch bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle có thể trang bị tên lửa Hellfire cho Ukraine để sử dụng cho chiến trường chống lại Nga. Việc phản đối thương vụ là do lo ngại radar và thiết bị giám sát trên UAV có thể tạo ra nguy cơ an ninh cho Mỹ nếu chúng rơi vào tay Nga.

“Đánh giá an ninh công nghệ là một thông lệ tiêu chuẩn trước khi chuyển giao các khí tài của Mỹ cho các đối tác nước ngoài. Tất cả các trường hợp đều được xem xét kỹ lưỡng một cách riêng biệt”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sue Gough cho biết.

Kế hoạch bán UAV cho Ukraine đang được chuyển lên các cấp có thẩm quyền cao hơn của Lầu Năm Góc xem xét. Một trong những giải pháp được cân nhắc là thay thế cảm biến và radar hiện có bằng các thiết bị ít phức tạp hơn, nhưng làm như vậy có thể mất hàng tháng để hoàn thành.

Theo các nguồn tin, 4 UAV MQ-1C Grey Eagle do General Atomics sản xuất ban đầu dự kiến được chuyển cho Lục quân Mỹ. Theo tài liệu ngân sách của Lục quân, máy bay MQ-1C Grey Eagle có giá 10 triệu USD mỗi chiếc./.

Tác giả: Hoàng Phạm

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến