Dòng sự kiện:
Mỹ thắt chặt visa, yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga về nước
03/08/2021 07:46:32
Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết Washington yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Mỹ sau khi bất ngờ thắt chặt thị thực, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn National Interest hôm 1/8, Đại sứ Anatoly Antonov cho biết gần như tất cả các nhà ngoại giao Nga sẽ phải rời đi mà không có người thay thế, "bởi vì Washington đã thắt chặt đột ngột các thủ tục cấp thị thực". Ông không cho biết liệu hành động của Mỹ có xuất phát từ một mâu thuẫn cụ thể hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, đáp lại các bình luận này hôm 2/8, rằng Washington không sử dụng thị thực của các nhà ngoại giao Nga để trả đũa Moskva. Ông nói rằng các mô tả của đại sứ là "không chính xác".

Ông Price không phản đối việc các nhà ngoại giao Nga sẽ phải rời Mỹ và nói rằng việc người Nga phải xin gia hạn thị thực sau 3 năm là "không có gì mới". Ông nói thêm, những hồ sơ này được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Moskva và Washington từ lâu đã khác nhau về một loạt vấn đề, và quan hệ hai bên càng đi xuống sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bình luận trên truyền hình rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "phải trả giá".

Căng thẳng phần nào giảm bớt sau khi Biden gặp Putin để đàm phán vào ngày 16/6.

Nhưng Nga từ tháng này đã cấm đại sứ quán Mỹ ở Moskva giữ lại, thuê hoặc ký hợp đồng với các nhân viên Nga hoặc nhân viên các nước thứ ba, ngoại trừ các vệ sĩ, buộc phái bộ phải cho nghỉ 182 nhân viên và hàng chục nhà thầu, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 30/7.

"Chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả thích hợp đối với các hành động của Nga", ông Price nói hôm 2/8.

Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào tháng 3 và tháng 4 vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Mỹ, tấn công mạng, vấn đề Ukraine và các cáo buộc khác, nhưng Price nói rằng những động thái đó là "phản ứng" với Nga chứ không phải leo thang căng thẳng.

Trong cuộc phỏng vấn, Đại sứ Antonov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng lý lẽ thông thường sẽ chiếm ưu thế và chúng tôi sẽ có thể bình thường hóa cuộc sống của các nhà ngoại giao Nga và Mỹ tại Mỹ và Nga trên nguyên tắc có đi có lại".

Tác giả: Phương Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến