Dòng sự kiện:
Mỹ và châu Âu lo ngại Iran ngày càng rời xa thỏa thuận hạt nhân
07/07/2021 11:28:35
Mỹ và các nước châu Âu hôm qua (6/7) bày tỏ lo ngại về ý định của Iran khi nâng mức làm giàu urani lên cấp độ 20%, vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy các nỗ lực tại Vienna, Áo nhằm đưa Mỹ và Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận dường như rơi vào bế tắc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, việc Iran lựa chọn leo thang căng thẳng và không từ bỏ ý định phát triển vũ khí hạt nhân là điều đáng lo ngại.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran 1.200 km về phía nam. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các Ngoại trưởng Anh, Pháp và Đức ra tuyên bố chung nhấn mạnh, Iran không có bất kỳ nhu cầu dân sự đáng tin cậy nào để tiếp tục các hoạt động sản xuất hay phát triển, nghiên cứu kim loại urani. Đây là một bước quan trọng để tiến tới phát triển vũ khí hạt nhân và là động thái gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán tại Vienna.

Ngay khi bước chân vào Nhà Trắng hồi đầu năm nay, Tổng thống Biden đã thông báo ý định đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đàm phán đã được nối lại 4 tháng sau đó. Tuy nhiên, tới nay, không một bước tiến cụ thể nào đạt được.

Tác giả: Thu Hoài

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến