Dòng sự kiện:
Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
29/07/2022 09:25:20
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev khẳng định “đối với phản ứng của chúng tôi trước việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, như Tổng thống Putin đã nói, phản ứng này sẽ đối xứng”.

Ngày 28/7, phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp về đảm bảo an ninh của Nga ở hướng Tây Bắc trong bối cảnh NATO mở rộng ở hướng này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cho biết, phản ứng của Nga đối với các mối đe dọa phát sinh từ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ mang tính đối xứng.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev khẳng định “đối với phản ứng của chúng tôi trước việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, như Tổng thống Putin đã nói, phản ứng này sẽ đối xứng”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

Ông Dmitry Medvedev giải thích rằng, Nga sẽ thực hiện các bước đáp trả tùy thuộc vào mức độ của Phần Lan và Thụy Điển cho phép NATO triển khai căn cứ quân sự, lực lượng và vũ khí ở các nước này.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO “sẽ không củng cố an ninh của khu vực, ngược lại bước đi như vậy của các nước này sẽ chỉ làm tình hình thêm căng thẳng”.

Ông Dmitry Medvedev cũng nhấn mạnh rằng, mối quan hệ của Nga với Phần Lan và Thụy Điển sẽ được xem xét lại sau khi các nước này gia nhập NATO.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, Phần Lan và Thuỵ Điển từng bước công khai ý định gia nhập NATO. Ngày 17/5, Phần Lan và Thuỵ chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Và đến ngày 4/7, hai nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với NATO, chính thức khởi động tiến trình gia nhập liên minh quân sự này.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng Nga sẽ đáp trả bằng cách tăng cường lực lượng dọc theo biên giới với Phần Lan, triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa ở tỉnh - Kaliningrad nếu Phần Lan và Thụy Điển để NATO triển khai căn cứ quân sự ở các nước này./.

Tác giả: Đặng Cường

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến