Dòng sự kiện:
Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO
19/07/2022 10:27:27
Với 394 phiếu ủng hộ và 18 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ủng hộ Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO trong bối cảnh chỉ có 1 nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối.

Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đúng 2 tháng sau khi 2 quốc gia Bắc Âu này nộp đơn xin trở thành một phần của liên minh quân sự trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Với 394 phiếu ủng hộ và 18 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết trên trong bối cảnh chỉ có 1 nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối. Trong khi đó, 2 nghị sỹ Dân chủ và 17 nghị sỹ Cộng hòa đã không tham gia bỏ phiếu.

Nghị quyết trên, được sự bảo trợ của lưỡng đảng, bày tỏ sự ủng hộ đối với “quyết định lịch sử” của Phần Lan và Thụy Điển khi nộp đơn xin gia nhập NATO, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên chính thức của liên minh quân sự ủng hộ kết nạp hai nước này.

Nghị quyết cũng phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm phản ứng tiêu cực trước quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời kêu gọi các thành viên NATO đáp ứng cam kết chi tiêu quốc phòng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà các nước đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh Wales năm 2014./.

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến