Dòng sự kiện:
Nga tuyên bố sẽ kiện ra tòa án nếu phương Tây tuyên bố Nga vỡ nợ
11/04/2022 08:08:27
Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, Nga sẵn sàng chứng minh trước tòa án rằng nước này đã làm mọi thứ có thể để thực hiện nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nếu phương Tây cố gắng tuyên bố Nga vỡ nợ.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ kiện, vì chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo các nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán của họ. Chúng tôi sẽ trình bày các khoản thanh toán của mình, chứng minh những nỗ lực chi trả bằng cả ngoại tệ lẫn đồng rúp”, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói trong một phỏng vấn với tờ báo Izvestia.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Sputnik

Quan chức này nhấn mạnh, Nga đã thay đổi chính sách ngân sách của nước này, và tất cả khoản thu, trong đó có khoản thu từ dầu mỏ, khí đốt được đóng góp vào ngân sách, hiện đang là nguồn trả nợ, cả ở trong nước lẫn nước ngoài.

“Năm nay, chúng tôi không có kế hoạch bước vào thị trường cho vay trong nước hoặc thị trường cho vay nước ngoài”, ông Siluanov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận, việc thắng kiện tại tòa án sẽ không phải là một quá trình dễ dàng và Nga sẽ phải “nỗ lực chứng minh trường hợp của chúng tôi”.

"Cuộc khủng hoảng hiện nay đã cho thấy rằng tất cả các nền tảng cơ bản của phương Tây dựa trên nền dân chủ, quyền bất khả xâm phạm tài sản tư nhân và các giá trị phương Tây khác đang sụp đổ, vì vậy chúng tôi cũng đặt câu hỏi về tính khách quan của hệ thống tư pháp của họ", ông Siluanov khẳng định.

Ông nói thêm rằng một vụ vỡ nợ sẽ là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của nước Nga với tư cách là một bên đi vay đáng tin cậy, vì vậy phương Tây nhiều khả năng sẽ làm mọi thứ để thúc đẩy quá trình này. Theo Bộ trưởng Tài chính Siluanov, tổng nợ của Nga là khoảng 21.000 tỷ rúp (261,7 tỷ USD), trong đó khoảng 4,5 đến 4,7 nghìn tỷ rúp là nợ nước ngoài./.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : vỡ nợ , Nga
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến