Dòng sự kiện:
Ngắm biệt thự Pháp cổ ở Huế trước thông tin được đầu tư thành khách sạn
04/01/2018 14:35:33
Tòa nhà số 26, Lê Lợi, TP Huế vốn là một ngôi biệt thự cổ đẹp. Nhiều văn nghệ sỹ ở Huế đã tỏ ra không đồng tình khi nơi đây đang được nghiên cứu đầu tư thành dự án khu phức hợp khách sạn.

Khu nhà đất số 26, đường Lê Lợi, TP Huế đang là trụ sở của liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế vốn là một biệt thự theo lối kiến trúc Pháp được xây dựng từ đầu thế kỷ 20.

Ngôi biệt thự này từng xuống cấp và được sửa chữa vào khoảng năm 2000, nhưng bề ngoài vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu với điểm trang trí hàng hoa bách hợp – loài hoa hướng đạo độc đáo duy nhất trong các biệt thự Pháp cổ ở Huế nằm trên phần nóc.

Nhà thơ Võ Quê, nguyên Chủ tịch Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, nguyên đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế chia sẻ: “Ngôi biệt thự không chỉ là khu nhà hành chính thuần túy mà còn là mái ấm của đại gia đình văn nghệ sĩ. Một mái ấm mà giới văn nghệ sĩ đã hình thành, chắt chiu từng ánh lửa ban đầu khi đất nước vừa mới hoàn toàn thống nhất”.

Theo nhà thơ Võ Quê, đây không chỉ là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động triển lãm, biểu diễn âm nhạc, ca Huế, giới thiệu sáng tác mới văn thơ, ca khúc... của nhiều tác giả Việt Nam, quốc tế, mà còn là nơi tôn vinh các công trình, giải thưởng có giá trị cao. Đồng thời cũng là nơi đón tiếp nhiều văn nghệ sĩ trong nước, quốc tế về trao đổi, giao lưu, hội thảo với văn nghệ sĩ Huế các vấn đề về văn học nghệ thuật... 

Tuy nhiên, trước thông tin ngôi biệt thự này được giao cho một doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại, nhiều văn nghệ sỹ ở Huế đã tỏ ra lo ngại.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 28/10/2017, UBND tỉnh đã có Công văn số 7921/UBND-XTĐT thống nhất chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại khu đất số 26, 28 đường Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP Huế theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

“Tôi và nhiều văn nghệ sỹ tâm huyết không có ý chống đối chủ trương đầu tư phát triển của tỉnh nhưng đầu tư phải gắn liền với văn hóa. Nhưng ngôi nhà này cần phải được chỉnh trang và tô điểm lại thành địa chỉ văn hóa, có thể là nhà triển lãm, bảo tàng… chứ không phải đâu cũng khách sạn, nhà hàng”, nhà thơ Võ Quê nói.

Lê Kông

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/ngam-biet-thu-phap-co-o-hue-truoc-thong-tin-duoc-dau-tu-thanh-khach-san-221948.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến