Dòng sự kiện:
Ngân hàng Thế giới đầu tư 2 tỷ USD hỗ trợ phục hồi kinh tế châu Phi
20/05/2021 15:42:20
Thông báo của WB được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh hỗ trợ các nước châu Phi do Pháp chủ trì diễn ra tại Paris với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi và các thể chế tài chính.

Người dân xếp hàng chờ nhận thực phẩm và hàng hóa cứu trợ tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 5/6/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 19/5 thông báo sẽ đầu tư 2 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại châu Phi, cũng như đẩy mạnh hoạt động thương mại tại khu vực trong bối cảnh "Lục địa đen" đang từng bước vượt qua khỏi suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thông báo của WB được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh hỗ trợ các nước châu Phi phục hồi sau đại dịch COVID-19 do Pháp chủ trì theo hình thức trực tuyến diễn ra tại Paris với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi, cũng như các thể chế tài chính.

Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC), 1 trong 5 cơ quan của WB, cho biết gói đầu tư 2 tỷ USD trên là một trong những cam kết lớn nhất từ trước tới nay của IFC đối với các sáng kiến cụ thể tại châu Phi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế của châu lục rơi vào thời kỳ suy thoái, giảm dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, cũng như đã đẩy hàng triệu người dân rơi vào tình trạng nghèo khó hơn.

Gói đầu tư hỗ trợ này sẽ được tập trung vào việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại các thị trường mới nổi, trong đó 1 tỷ USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và trung bình và 1 tỷ USD còn lại được dành để hỗ trợ hoạt động tài chính thương mại quốc tế.

Giám đốc điều hành IFC nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế châu Phi trong dài hạn sẽ phụ thuộc nhiều vào các khoản tiền đầu tư cho các trụ cột kinh tế khu vực này.

Cuối năm 2020, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng châu Phi đang đối mặt với khoản thâm hụt lên tới gần 300 tỷ USD vào cuối năm 2023 trong khi phải nỗ lực phục hồi sau suy thoái, trong bối cảnh châu lục này không có các công cụ tài chính để bảo vệ và phục hồi kinh tế như các châu lục khác.

Liên quan đến hội nghị do Pháp chủ trì diễn ra tại Paris, theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, truyền thông nước Saudi Arabia cùng ngày cho biết, tại Hội nghị, Thái tử Mohamed Bin Salman của Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD để giúp các quốc gia châu Phi phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Thái tử Mohamed nhấn mạnh ảnh hưởng của đại dịch đã trở nên nghiêm trọng đối với các quốc gia châu Phi có thu nhập thấp. Do đó, cộng đồng quốc tế cần chung tay nỗ lực để hỗ trợ giúp châu Phi vượt qua cuộc khủng hoảng.

Về phía Saudi Arabia, trong năm 2021, Quỹ Phát triển của Saudi Arabia cam kết dành 1 tỷ USD để triển khai các dự án cũng như cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển ở châu Phi.

Trong những năm gần đây, các nước vùng Vịnh - nhất là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Qatar đã củng cố ảnh hưởng chính trị và kinh tế đối với các nước châu Phi.

Theo thống kê mới nhất của một tờ báo ở Pháp, châu Phi là châu lục ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch hơn các vùng lãnh thổ khác - với tổng số gần 130.000 ca tử vong so với với gần 3,4 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Tác giả: Thanh Hải-Tấn Đạt

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến