Dòng sự kiện:
Ngân hàng trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
26/05/2022 20:02:49
Ngân hàng trung ương Nga đánh giá tình hình bên ngoài với nền kinh tế Nga vẫn là một thách thức, tuy nhiên nguy cơ bất ổn tài chính đã giảm, mở ra khả năng nới lỏng một số các biện pháp kiểm soát vốn.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường ngày 26/5, đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022, trong bối cảnh tốc độ lạm phát chậm dần từ các mức cao nhất trong hơn 20 năm qua và nền kinh tế dự kiến sẽ suy giảm.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt xuống 14% trong tháng 4/2022, vài tuần sau khi khẩn cấp tăng lãi suất lên 20% để ứng phó tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt triển khai tại Ukraine từ ngày 24/2.

Như vậy, kể từ tháng Hai đến nay Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt tổng cộng 9%. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất chủ chốt trong các cuộc họp sắp tới.

Thông báo của Ngân hàng trung ương Nga cho biết: "Áp lực lạm phát giảm nhờ động lực từ tỷ giá hối đoái của đồng ruble cũng như kỳ vọng lạm phát giảm đáng kể của các hộ gia đình và doanh nghiệp."

Ngân hàng trung ương Nga đánh giá tình hình bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn là một thách thức tuy nhiên nguy cơ bất ổn tài chính đã giảm phần nào, mở ra khả năng nới lỏng một số các biện pháp kiểm soát vốn.

Ngân hàng trung ương không đề cập dự báo lạm phát của Nga năm 2022 - trước đây dự báo ở mức 18-23%, tuy nhiên dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống 5-7% trong năm 2023 trước khi đạt mục tiêu 4% trong năm 2024.

Bộ Kinh tế Nga cho biết tính đến ngày 20/5, lạm phát đã giảm xuống 17,51% từ mức 17,69% một tuần trước đó, trong bối cảnh tiêu dùng giảm, tuy nhiên mức này vẫn gần mức cao nhất kể từ đầu năm 2002.

Ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để giảm thiểu tác động của lạm phát đối với người dân Nga. Cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga dự kiến diễn ra ngày 10/6./.

Tác giả: Minh Trang

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến