Dòng sự kiện:
Nghệ An: Nhiều ki-ốt xây dựng trái phép dọc đường ven biển
06/04/2023 11:55:23
Mặc dù đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, tạm đình chỉ do xây dựng ki-ốt trên đất không đúng quy hoạch nhưng nhiều hộ dân vẫn tiếp tục hoàn thiện.

Ngày 5/4, theo khảo sát của PV, dọc tuyến đường ven biển đoạn qua xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang diễn ra tình trạng nhiều hộ dân xây dựng ki-ốt kinh doanh nhà hàng dọc hành lang đê biển. 

Tìm hiểu được biết, khu kinh doanh nhà hàng này đã tồn tại lâu nay, tuy nhiên khu vực này không nằm trong quy hoạch sử dụng đất để kinh doanh. Việc xây dựng trái phép gây ảnh hưởng đến hành lang đê biển hiện đơn vị thi công đường ven biển đang thi công qua đoạn này.

Nhà hàng xây dựng trái phép đang dần hoàn thiện

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Thanh Trình, Chủ tịch UBND xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu thừa nhận, có tình trạng người dân xây dựng trái phép ở khu vực eo biển này. Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản, tạm đình chỉ xây dựng. Tuy nhiên, có khó khăn trong việc xử lý nên hiện người dân vẫn đang hoàn thiện các cơ sở hạ tầng.

“Khu vực đó không nằm trong quy hoạch sử dụng đất để kinh doanh. Cách đây 2 tuần, chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động xây dựng. Hiện đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển huyện”, ông Trình nói.

Ki-ốt đang được dựng khung để xây mới

Đặt vấn đề, tại sao chính quyền địa phương đã xử lý thế nhưng đến hiện tại các hộ dân vẫn tiếp tục hoàn thiện, Chủ tịch UBND xã Diễn Trung giải thích, mặc dù đã lập biên bản, tuy nhiên về thẩm quyền định giá đất kinh doanh thuộc cấp huyện. UBND xã Diễn Trung cũng đã gửi báo cáo, văn bản trình UBND huyện Diễn Châu nhưng đến nay vẫn chưa được huyện trả lời, hướng dẫn.

“Do đây là đất lấn chiếm rồi chuyển sang đất kinh doanh dịch vụ nên phải xác định giá đất kinh doanh để xử phạt theo quy định thu lợi bất hợp pháp chêch lệch đất trước và sau khi vi phạm. Tuy nhiên, hiện tại huyện vẫn đang khó khăn về vấn đề này”, ông Trình phân trần.

Nhiều nhà hàng, ki-ốt xây dựng trái phép

Ngoài ra, ông Trình cũng cho biết thêm, UBND xã cũng đã có văn bản gửi Công ty Tân Nam đang thi công đường ven biển qua đoạn này không được cung cấp đất hữu cơ làm đường cho những hộ dân này san lấp đất trái phép.

Về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn xã Diễn Trung, hiện tại Công ty TNHH Nguyên Thịnh xây dựng bãi tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng trái phép. UBND xã Diễn Trung cũng đã lập biên bản, tạm đình chỉ. Tuy nhiên, công ty này vẫn hoạt động mua bán, cung cấp vật liệu bình thường.

Công ty TNHH Nguyên Thịnh làm bãi tập kết, mua, bán vật liệu trên đất trái phép

“Trường hợp này cũng vi phạm về đất đai như những hộ dân xây ki-ốt ven biển. Phải xử lý việc vi phạm luật đất đai rồi mới xử lý các vi phạm về giấy phép kinh doanh sau”, Chủ tịch xã Diễn Trung nói.

Phản ánh tình trạng này lên UBND huyện Diễn Châu, ông Trần Văn Hiến, Chánh văn phòng huyện Diễn Châu cho hay, sẽ ghi nhận ý kiến phản ánh của báo chí và chỉ đạo UBND xã Diễn Trung xử lý.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin./.

Văn Bình

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến