Dòng sự kiện:
Tháo dỡ 79 biệt thự xây dựng trái phép trên đảo Phú Quốc
07/03/2023 19:02:57
Sau khi cơ quan chức năng địa phương giải thích, tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã nhận thức được vi phạm và chấp hành, có đơn xin tự tháo dỡ theo chủ trương chung của thành phố Phú Quốc.

Chủ nhân căn biệt thự tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm để trả lại đất cho Nhà nước. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Ngày 7/3, nhiều hộ dân tại khu 79 căn biệt thự xây dựng không phép trên đất công ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tiến hành tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Ghi nhận tại hiện trường, có khoảng 10 công trình biệt thự thực hiện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Nhà nước.

Theo những chủ công trình này, sau khi cơ quan chức năng địa phương giải thích, tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã nhận thức được vi phạm và chấp hành, có đơn xin tự tháo dỡ theo chủ trương chung của thành phố Phú Quốc.

Chia sẻ của một chủ căn biệt thự đang tháo dỡ cho biết tiền thuê nhân công và máy móc vài chục triệu đồng, nhưng bù lại những trang thiết bị, vật dụng sau khi tháo dỡ vẫn còn sử dụng được nên cũng giảm thiểu thiệt hại.

79 căn biệt thự xây dựng trái phép nằm trong khu đất rộng 18,9ha.

Khu đất này trước đây là đất rừng phòng hộ do Ủy ban Nhân dân xã Dương Tơ (thành phố Phú Quốc) quản lý.

Chủ nhân căn biệt thự tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm để trả lại đất cho Nhà nước. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang đã thành lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc cùng với thành phố này vận động người dân tự khắc phục vi phạm xây dựng. Đồng thời, củng cố hồ sơ để xử lý, cưỡng chế đối với những hộ không tự tháo dỡ công trình theo quy định của pháp luật.

Việc tự tháo dỡ những công trình xây dựng vi phạm của nhiều hộ dân, cho thấy công tác tuyên truyền, vận động của Tổ công tác đặc biệt và thành phố Phú Quốc đã đạt được kết quả nhất định, tạo sự đồng thuận của người dân, tạo tiền lệ tốt cho xử lý vi phạm đất đai, lâm nghiệp, xây dựng trên đảo Phú Quốc.

Đến thời điểm hiện tại có khoảng 20/79 căn biệt thự đã và đang tháo dỡ trả lại mặt bằng cho nhà nước và hệ thống đường điện trong khu vực xây dựng này cũng đã được các hộ dân tháo gỡ./.

Tác giả: Lê Huy Hải

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến