Dòng sự kiện:
Từ 0h ngày 19/6, TP Vinh thực hiện Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16
18/06/2021 19:31:57
Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh Nghệ An quyết định thực hiện Cách ly xã hội TP Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều tối ngày 18/6, trao đổi với PV, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Nghệ An đã  quyết định thực hiện Cách ly xã hội TP Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 19/6/2021.

Trước đó, địa phương này đã thực hiện Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, do tính hình dịch diễn biễn phức tạp nên UBND tỉnh Nghệ An đã chuyển trạng thái Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để đảm bảo công tác dập dịch.

Về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, từ ngày 16/4 đến nay, Nghệ An ghi nhận tổng cộng 20 ca nhiễm, trong đó, TP Vinh 11 trường hợp, huyện Diễn Châu 8 trường hợp, huyện Quỳ Hợp 1 trường hợp và Tân Kỳ 1 trường hợp.

Thành phố Vinh có diện tích 104,5 km², dân số năm 2018 là 545.180 người

Trước đó, ngày 17/6, tỉnh Nghệ An cũng có quyết định Giãn cách xã hội toàn huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 và Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với 6 xã: Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim và Minh Châu (mới bổ sung chiều 18/6).  

Nội dung Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 như sau: Chỉ thị 16/CT-TTg được ban hành ngày 31/3/2020 quy định các địa phương nghiêm túc thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đồng thời khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 

Chỉ thị này đồng thời yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như khi cần phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,… Làm việc tại nhà máy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở sản xuất không bị đóng cửa, dừng hoạt động,…

Ngoài ra khi giao tiếp, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và tại nơi công cộng. Chỉ thị 16/CT-TTg yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ yêu cầu những người đứng đầu doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở làm việc, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân lao động.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin, máy móc để làm việc tại nhà. Chỉ đến cơ quan làm việc trong các trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu.

Tổ chức tăng cường họp trực tuyến, người đứng đầu chịu trách nhiệm về trường hợp nhân viên lây, nhiễm dịch bệnh do không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nơi công sở.

Dừng di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác; chỉ trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp. 

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội giao cho Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện chặt chẽ các quy trình và quản lý, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt và yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân và người nhà, người chăm bệnh. Mỗi người bệnh chỉ được một người thân chăm sóc.

Văn Bình 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến