Dòng sự kiện:
Nghịch cảnh chợ đêm ở Huế: Nếu xảy ra cháy nổ, ai chịu trách nhiệm?
17/12/2018 23:23:52
Bất chấp ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, quyết định đình chỉ của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, chợ đêm trái phép ở khu vực Big C Huế vẫn ngang nhiên hoạt động.

Liên quan đến loạt bài về tình trạng chợ đêm trái phép ngang nhiên hoạt động trong khu vực Siêu thị Big C, phường Phú Hội (TP Huế) mà ANTT phản ánh, mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm mua sắm thuộc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Him Huế, số 174 Bà Triệu, phường Phú Hội.

Quyết định đình chỉ hoạt động của khu vực buôn bán trái phép trong khu vực siêu thị Big C.

Công ty này là đơn vị đứng đằng sau việc sử dụng đất cơi nới làm hàng quán, buôn bán chợ đêm trái phép ở khu vực siêu thị Big C.

Theo đó, dù khu đất này nằm trong quy hoạch với công năng sử dụng làm bãi đậu xe, trồng cây xanh nhưng một khu chợ  vẫn ngang nhiên mọc lên ở đây, gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, an toàn cháy nổ và an ninh trật tự.

Trước thực trạng này, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã vào cuộc và "xét thấy nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ không thể khắc phục được và có nguy cơ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng" nên đã quyết định đình chỉ hoạt động khu chợ.

Điều lạ là, quyết định này có hiệu lực kể từ 10h10 ngày 29/11 nhưng tính đến thời điểm tối ngày 17/12 (hơn nửa tháng sau khi ra quyết định), theo ghi nhận của PV, khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt động như không có chuyện gì xảy ra.

Lạ hơn nữa, trước đó, trong tháng 9/2018, trước hoạt động bất chấp của khu chợ, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công văn yêu cầu các sở, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại khu vực Siêu thị Big C Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh việc sử dụng sai mục đích thuê đất, không đúng quy hoạch xây dựng thì thực hiện xử lý thu hồi đất theo quy định.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Công ty cổ phần Espace Business (đơn vị thuê đất) để yêu cầu chấm dứt sử dụng đất cơi nới làm hàng quán buôn bán; theo dõi và cương quyết xử lý vi phạm, tham mưu xử lý thu hồi đất. Đồng thời, giao Sở Xây dựng, UBND TP Huế chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật về xây dựng, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Tất cả những việc này yêu cầu tập trung thực hiện, xử lý dứt điểm trong tháng 9/2018.

Chợ đêm trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động ngoài vòng pháp luật. (Ảnh chụp tối ngày 17/12)

Thế nhưng, nay đã là tháng 12/2018, khu chợ này vẫn tấp nập kẻ bán người mua, bất chấp ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và mới đây là quyết định của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cũng cần nói thêm, việc mọc lên một khu chợ đêm trái quy hoạch này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các khu mua sắm chính thống, có phép trên địa bàn TP Huế.

Trước môi trường kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh như vậy, đại diện khu mua sắm của Công ty TNHH MTV Ngô Đồng, nằm trên đường Trần Phú, TP Huế chia sẻ, hiện tất cả các tiểu thương khu chợ của công ty đã rời đi, khả năng tới đây sẽ đóng cửa.

"Với diện tích  1.400m2, quy mô 130 gian hàng, đầu tư hàng chục tỷ đồng, tất cả dường như đổ xuống sông xuống biển vì nghịch cảnh trớ trêu chợ đêm trái phép hoạt động bất chấp pháp luật do nằm ở địa thế thuận lợi nên hút hết khách hàng, kéo theo tiểu thương, đồng thời dẫn đến tình trạng chợ đêm chấp hành các thủ tục pháp luật rơi vào cảnh đìu hiu, vắng khách", vị đại diện này xót xa nói.

Trung tâm mua sắm của Công ty Ngô Đồng buộc phải đóng cửa một phần vì môi trường cạnh tranh không lành mạnh.

Đại diện này còn nói thêm, để đầu tư chỉ riêng hệ thống PCCC với những yêu cầu gắt gao, công ty đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng, trong khi, khu chợ trái phép ở khu vực siêu thị Big C vừa trái phép, không đáp ứng phòng cháy chữa cháy, nguy cơ xảy ra sự cố luôn hiện hữu và Công an đã vào cuộc đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tiếp lời, đại diện Công ty TNHH MTV Trung tâm mua sắm sinh viên ở số 37, đường Bà Triệu, TP Huế - đơn vị này cũng có một khu mua sắm bị ảnh hưởng bởi chợ đêm khu vực Siêu thị Big C tỏ ra bức xúc, trước sự coi thường pháp luật và các cơ quan liên quan không giải quyết dứt điểm thì trong trường hợp nếu xảy ra sự cố cháy nổ, cơ quan chức năng, cá nhân nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

Lê Kông

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến