Dòng sự kiện:
Người đàn ông ngộ độc, hôn mê sâu sau khi ăn cá nóc
14/12/2023 12:40:16
Sau khi ăn cá nóc, người đàn ông ở Quảng Bình xuất hiện triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng. Gia đình lập tức đưa ông vào viện cấp cứu.

Ngày 14/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc vừa cấp cứu thành công bệnh nhân T.Q.U (SN 1970, trú tại huyện Lệ Thủy) bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Trước đó, ông U. tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà. Sau khi ăn khoảng 15 phút, ông xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng… nên được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy để cấp cứu. Do tình trạng quá nặng, ông đã được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

canoc

Cá nóc chứa độc tố

Theo bác sĩ Lê Hồng Nhân, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cá nóc chứa loại độc tố có tên tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút.

Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.

Đình Tuấn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến