Dòng sự kiện:
Người về Hà Nội từ các địa phương đang giãn cách xã hội phải cách ly tập trung
21/07/2021 23:12:25
Từ 0h ngày 22/7, Hà Nội tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn TP đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tối 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP, gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và các đoàn thể chính trị xã hội TP; Giám đốc các sở, ban, ngành TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất.

Xây dựng kịch bản và triển khai tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xong trước ngày 30/7/2021.

Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở, Tổ COVID cộng đồng phối hợp MTTQ cơ sở, các đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng, quản lý, giám sát chặt chẽ người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

Với những người về từ TP HCM và các vùng dịch khác, lực lượng chức năng phải thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về. Tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế phải chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn xây dựng phương án và đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý, cùng phối hợp củng cố, mở rộng khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu để sẵn sàng đào tạo, hỗ trợ cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

Các bệnh viện khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để hỗ trợ kịp thời xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế.

Kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

Yêu cầu người dân Thủ đô thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố; chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết; khi phát hiện có các biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được lấy mẫu, xét nghiệm, sàng lọc trong thời gian sớm nhất.

Chiều 21/7, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới liên quan chùm ca bệnh ở Tân Mai.

3 trường hợp là F1 (chồng, con) của bệnh nhân N.T.N. gồm các bệnh nhân D.Q.H.N. (SN 1977), bệnh nhân D.M.A (nam, SN 2015), bệnh nhân D.K.L. (nữ, SN 2011), đều là người cùng gia đình tại ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, quận Hoàng Mai. 

Ngày 21/7 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Bệnh nhân V.L.Đ, nữ (SN 2008), V.P.L, nữ (SN 2003) đều là chị em trong cùng gia đình tại ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai và là F1 (con) của bệnh nhân N.T.H (dương tính vào sáng 21/7). Ngày 21/7, cả hai bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân N.V.T, nam (SN 1981), số 12 ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai. Bệnh nhân làm việc cùng phân xưởng của nhà bệnh nhân N.T.H và có tiếp xúc hàng ngày. Ngày 21/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến