Dòng sự kiện:
Nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank bức xúc vì bị mất ghế đột ngột
26/03/2019 12:00:15
Dù bị bãi nhiệm chức vụ vào ngày 22/3, nhưng trả lời báo chí, ông Lê Minh Quốc khẳng định mình vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp pháp của Eximbank.

Ngày 22/3, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán EIB) đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc  thay đổi nhân sự thành viên HĐQT.

Theo đó, HĐQT Eximbank đã thông qua bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc kể từ ngày 22/3.

Đồng thời, HĐQT Eximbank đã bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức Chủ tịch HĐQT thay cho ông Quốc kể từ ngày 22/3.

Ông Quốc có trách nhiệm bàn giao đầy đủ công việc, tài liệu và các vấn đề có liên quan của HĐQT cho Chủ tịch HĐQT mới vừa được bầu, hoàn tất trong vòng 5 ngày kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực.

Động thái thay đổi Chủ tịch HĐQT Eximbank diễn ra ngay trước thềm Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 (dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/4 tới đây tại TP HCM).

Tuy nhiên, trả lời VTC News liên quan đến nội dung trên, ông Lê Minh Quốc khẳng định mình vẫn là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Eximbank .

Ông Quốc nói: “Tôi khẳng định phiên họp ngày 22/3 của nhóm thành viên Hội đồng quản trị Eximbank không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp này không có hiệu lực pháp luật”.

“Hành động này là trái với điều lệ Eximbank, đã gây bất ổn trong HĐQT Eximbank và gây băn khoăn lo ngại cho các cổ đông, khách hàng và tạo sự hoang mang cho hơn 6.000 người lao động tại Eximbank”, ông Quốc nói thêm.

Ông Lê Minh Quốc khẳng định mình là Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp pháp của Eximbank.

Theo ông Quốc, ngày 11/3, ông đã có đơn xin cứu xét, phản ánh tình hình bất ổn trong thành viên HĐQT Eximbank và các sai phạm của một nhóm thành viên HĐQT gửi Ngân hàng Nhà nước xin can thiệp “khẩn cấp và triệt để nhằm bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, giúp ổn định hoạt động của Eximbank nói riêng và đảm bảo an ninh tiền tệ quốc gia nói chung”.

Đến ngày 19/3, ông Quốc nhận được email từ Văn phòng Hội đồng quản trị gửi tài liệu kèm thư triệu tập phiên họp hội đồng quản trị ngày 22/3 (thư triệu tập đề ngày 15/3 và do 5 thành viên HĐQT ký).

Cùng ngày, ông Quốc nhận được văn bản của Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Hội đồng quản trị Eximbank gửi toàn bộ hồ sơ tài liệu (liên quan nội dung đơn cứu xét) về cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng để được xem xét và giải quyết.

Ông Quốc cho biết, ngày 20/3, ông đã có văn bản yêu cầu không thực hiện cuộc họp HĐQT vào ngày 22/3/2019 do nhóm 5 thành viên HĐQT triệu tập. Nhưng cuộc họp này vẫn diễn ra, thông qua việc bãi nhiệm ông và bầu bà Tú đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT.

"Tôi cho rằng, trong phiên họp ngày 22/3/2019 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp ngày 22/3/2019 không có hiệu lực pháp luật. Bằng trách nhiệm của mình, tôi sẽ hợp tác với các cơ quan để làm rõ", ông Quốc viết.

Đến nay, Eximbank vẫn có cổ phần của nhà nước do Vietcombank sở hữu 8,19% vốn điều lệ, cùng với cổ đông chiến lược Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) sở hữu 15%…, đã hỗ trợ hoạt động ngân hàng qua cơn khủng hoảng.

Nói về cổ đông lớn chiến lược nước ngoài lớn nhất của Eximbank là SMBC có ủng hộ Chủ tịch mới không, ông Lê Minh Quốc cho hay “điều này chỉ SMBC mới hiểu”, bởi ông nhiều lần yêu cầu trao đổi trực tiếp với lãnh đạo SMBC Tokyo nhưng “họ đã né tránh” một cách khó hiểu…

"Từ trước tới nay, tôi luôn tin tưởng SMBC là cổ đông nước ngoài, sở hữu 15% và có hai thành viên trong HĐQT Eximbank. Nhưng gần đây, tôi thực sự không hiểu động thái của họ khi mà một thành viên HĐQT là ông Saitoh đột nhiên xin từ chức, trong khi ông Saitoh có tinh thần trách nhiệm rất cao và đóng góp vào sự phát triển của hệ thống, kéo theo các biến động trong các phiên họp mà không có đầy đủ thành viên, dẫn đến một số ủy quyền và điều này vô hình chung tạo cơ hội cho việc tổ chức ra phiên họp trái phép, sai thủ tục như trong thời gian qua", ông Quốc cho biết thêm.

Theo ông Quốc, vài tháng trước, SMBC đề xuất thuê tư vấn để hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực của thành viên HĐQT Eximbank, sẽ giúp đỡ cho Chủ tịch HĐQT trong việc đánh giá hoạt động của các thành viên HĐQT theo luật định.

Sau đó SMBC lại đề xuất thành lập một ủy ban độc lập để giám sát quá trình triển khai dự án cũng như kết quả khuyến nghị của các đơn vị tư vấn.

“Nhưng thành phần của ủy ban độc lập lại chủ yếu là người của SMBC và của một nhóm cổ đông, không đại diện cho đa số cổ đông dẫn đến kết quả đánh giá thiên vị cho một nhóm cổ đông và gây bức xúc cho nhiều cổ đông khác về mục đích triển khai dự án cũng như tính minh bạch, khách quan của các khuyến nghị”, ông Quốc nói.

Nguyên Chủ tịch Eximbank cũng nhắc lại tin đồn xuất hiện hồi năm 2015 rằng Nam A Bank sẽ sáp nhập vào Eximbank và giữa các nhóm cổ đông của Eximbank có sự mâu thuẫn.

Cá nhân ông cũng có nghe tin đồn về việc Nam A Bank và các nhóm liên quan có tỷ lệ sở hữu lớn Eximbank và có ý định sáp nhập hai ngân hàng.

Trên thực tế, trong 3 năm qua, Eximbank và Nam A Bank chưa có bất cứ động thái hay xác nhận thông tin về chủ trương sáp nhập hai ngân hàng.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú (nguyên Tổng giám đốc Nam A Bank) bất ngờ được bầu vào Thành viên HĐQT Eximbank, gây xôn xao thị trường ngân hàng.

Cũng theo ông Quốc, từ khi bà Tú tham gia vào HĐQT Eximbank thì công tác điều hành hoạt động của HĐQT gặp nhiều trở ngại.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Đầu tư Chứng khoán về "tâm thư" của ông Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, tân Chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết, việc HĐQT Eximbank họp bầu bà vào ghế Chủ tịch Eximbank là theo quy định và hợp pháp. Eximbank sẽ sớm gửi thông báo đến truyền thông hôm nay để làm rõ về vụ việc ông Lê Minh Quốc nêu ra như trên.

Trước đó, tháng 12/2015 sau khi họp ĐHCĐ bất thường, các thành viên HĐQT Eximbank đã thống nhất bầu ông Lê Minh Quốc làm Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 6 (2015 - 2020).

Ông Lê Minh Quốc khi đó, được cho là ứng viên do nhóm cổ đông sở hữu 11,28% cổ phần Eximbank đề cử chạy đua vào HĐQT, trong đó có 8,19% cổ phần EIB thuộc sở hữu của Vietcombank - nơi ông Quốc từng làm Giám đốc chi nhánh Biên Hoà.

Lê Minh Quốc làm Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 6 (2015 - 2020). Ông Lê Minh Quốc là thành viên độc lập do HĐQT đề cử. Ông Quốc sinh năm 1951, quốc tịch Việt Nam và Canada, tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh của một trường tại Thụy Sĩ.

Kinh nghiệm làm việc của ông Lê Minh Quốc: nhân viên, chuyên viên, Trưởng phòng, giám đốc, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BNP Canada (Canada); Giám đốc phụ trách tài trợ thương mại vùng châu Á, Úc và Ấn Độ của Ngân hàng BNP Nationale de Paris (Pháp); Giám đốc phụ trách tài trợ thương mại vùng châu Á, Úc và Ấn Độ của Ngân hàng BNP Paribas (Singapore); Giám đốc điều hành BNP Paribas Đài Loan; Tổng giám đốc BNP Paribas Việt Nam; Phó Tổng giám đốc, Phó trưởng ban kiểm soát Ngân hàng TMCP Phương Đông; Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Âu Lạc.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến