Dòng sự kiện:
Nhật Bản chuẩn bị mời Tổng thống Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh
20/03/2023 10:28:03
Thủ tướng Nhật Bản đã truyền đạt ý định mời Tổng thống Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng Năm, khi hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo hôm 16/3.

 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan, ở Phnom Penh (Campuchia), ngày 13/11/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 19/3, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang chuẩn bị những bước cuối cùng để mời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Hiroshima vào tháng Năm tới.

Theo Yomiuri Shimbun, Tổng thống Yoon Suk Yeol dự kiến sẽ là một trong các nhà lãnh đạo được mời tham dự cuộc họp, cùng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Tờ báo cũng cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng đang xem xét mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trước đó, ngày 17/3, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng đưa tin Thủ tướng Kishida đã truyền đạt ý định mời Tổng thống Yoon Suk Yeol tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 khi hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo hôm 16/3.

Tổng thống Yoon Suk Yeol là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh song phương sau 12 năm.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã ấm lên đáng kể sau khi Hàn Quốc hồi đầu tháng công bố quyết định bồi thường cho các nạn nhân bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong thời chiến mà không yêu cầu Nhật Bản đóng góp.

Trong khi đó, Thủ tướng Kishida đã tái khẳng định cam kết tiếp tục cái được gọi là "ngoại giao con thoi" giữa hai nước.

Thủ tướng Kishida cũng được dẫn lời nói rằng ông "cảm động" trước thái độ kiên quyết và thẳng thắn mà Tổng thống Yoon Suk Yeol thể hiện khi giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức./.

Tác giả: Đào Lâm

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến